Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao

Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao - Ảnh 1.

Tham dự có bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung VN và ông Kim Hyun - Phó Tổng GĐ phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung VN. Và đại diện đơn vị bảo trợ thông tin, nhà báo Phạm Tuấn Anh - Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí.

Tại sự kiện, Samsung Việt Nam, Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (Junior Achievement Việt Nam) và đại diện các đơn vị giáo dục đến từ Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường CNTT & TT - ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Hoa Sen TP HCM, Hệ thống trường Hội nhập quốc tế Ischool đã thực hiện Lễ ký kết biên bản ghi nhớ MOU, khẳng định cam kết đồng hành nhằm hiện thực hóa chương trình Samsung Innovation Campus 2022-2023 tại Việt Nam.

Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao - Ảnh 2.

Samsung Innovation Campus ra mắt trên toàn cầu vào năm 2019. Đây là một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung và đã mở rộng tới 33 quốc gia như Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia, Thái Lan… Tại Việt Nam, chương trình cũng được triển khai từ năm 2019 và thu hút khoảng 3.000 giáo viên và học sinh/sinh viên tham gia tính đến thời điểm hiện tại. Định hướng trong 1 năm (từ tháng 9-2022 đến tháng 8-2023), SIC 2022-2023 sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo và phát triển công nghệ cao cho thêm 3.000 học sinh/sinh viên và giáo viên trên toàn quốc.

Chương trình sẽ cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực Công nghệ dành cho thanh thiếu niên 14-24 tuổi, bao gồm: Khóa Vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Dữ liệu lớn (Big Data) và 1 Khóa kĩ năng Lập trình cơ bản (Coding & Programming). Cùng với các kiến thức chuyên môn, dự án còn cung cấp nội dung Kĩ năng Hướng nghiệp nhằm bổ trợ và nâng cao cho người học.

Chương trình được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc thực tiễn. Các nội dung được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn.

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học Samsung Innovation Campus và có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của dự án như Cuộc thi Sáng tạo công nghệ - Innovation Tech Challenge thuộc dự án giúp các học viên được thể hiện kiến thức, kỹ năng đã được học trong chương trình.

Nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, dự án Samsung Innovation Campus 2022-2023 tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu - Trường ĐH lớn trên toàn quốc.

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nhấn mạnh "Để có thế làm chủ trong thời đại cuộc cách mạng 4.0, khi mà các công nghệ thông tin truyền thông tiên tiến đã bao trùm và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến xã hội thì năng lực ứng dụng công nghệ số và hệ thống thông tin số là vô cùng cần thiết". " Với nền tảng nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ, chương trình Samsung Innovation Campus sẽ cung cấp các khóa học về công nghệ trọng tâm của tương lai như lập trình, AI, IoT, Big Data… Hy vọng rằng, thông qua chương trình này các bạn trẻ Việt Nam sẽ từng bước trở thành những nhân tài về công nghệ, dẫn dắt cuộc cách mạng 4.0".

Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao - Ảnh 3.

Ông Choi Joo Ho còn giới thiệu về thế mạnh và các hoạt động của Hàn Quốc trong việc vận động đăng cai Triển lãm Thế giới EXPO 2030. Samsung có kế hoạch đưa những sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn sản xuất tại Việt Nam trình diễn tại triển lãm, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ông Kevin Lee - Tổng Giám đốc Samsung Vina chia sẻ: "Với mong muốn góp phần thúc đẩy ICT, Samsung Innovation Campus đã được phát triển và tổ chức nhiều năm liên tiếp với nội dung đào tạo cập nhật mới theo xu hướng kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn nhất. Chương trình đã và đang tiếp cận đến nhiều trường ĐH, THPT và THCS trên toàn Việt Nam nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thế hệ trẻ tài năng trong lĩnh vực công nghệ, từ đó đề ra những giải pháp toàn diện và thiết thực để giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp".

Với tầm nhìn "Together for Tomorrow - Enabling People" - Cùng bạn kiến tạo tương lai, Samsung đã và đang triển khai nhiều dự án nhằm bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại cuộc thi Solve for Tomorrow (SFT), sân chơi giáo dục STEM tại S.hub Kids TP HCM và Đà Nẵng; dự án tài trợ phòng học Samsung Lab và hỗ trợ giáo dục cho một số trường ĐH nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các kiến thức CNTT hiện đại; trao tặng học bổng tài năng Samsung cùng cơ hội thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại di động của Samsung VN.

P.V