Việt Nam vừa nhận 1.500 túi dịch truyền dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 211.500 ca sốt xuất huyết (SXH), ít nhất 87 trường hợp tử vong. Số ca mắc và nhập viện do SXH tăng nhanh.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 3.000 ca SXH, tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 ca tử vong.

Việt Nam vừa nhận 1.500 túi dịch truyền dextran điều trị sốc sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết phát ban đỏ sau 3 ngày sốt cao - Ảnh: Linh Giang

Do số mắc SXH tăng cao nên nhiều bệnh viện đang trong tình trạng thiếu dịch truyền dextran. Thống kê đến cuối tháng 8, nhu cầu dịch truyền của 48 địa phương, 9 bệnh viện trực thuộc Bộ là hơn 31.200 túi. Trong đó, 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng. Ngoài ra, 25 đơn vị khác đề xuất với 17.537 túi dextran.

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 22-9, để có nguồn cung ứng các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt huyết, Cục đã liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) để được hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền dextran cho Việt Nam.

Việt Nam vừa nhận 1.500 túi dịch truyền dextran điều trị sốc sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân SXH tại cơ sở y tế

Theo đó, Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị. Ngoài ra, một đơn vị khác đã tìm được nguồn cung ứng dịch truyền dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu chủ động liên hệ với Công ty để được cung ứng thuốc. Đồng thời, đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

N.Dung