Xử lý tình huống cháy nổ kho nhiên liệu hàng không ở Phú Quốc

Ngày 22-9, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec) tổ chức thực tập phương án xử lý tình huống cháy, nổ xảy ra tại kho nhiên liệu hàng không Chi nhánh Skypec Kiên Giang tại TP Phú Quốc.

Kho nhiên liệu này là nơi cung cấp nhiên liệu phục vụ cho máy bay đi và đến Phú Quốc, gồm 2 bồn với sức chứa khoảng 2 triệu lít dầu. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy nổ là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách.

Theo tình huống giả định, hệ thống chống sét gặp sự cố, khi sét đánh vào một bồn chứa nhiên liệu dẫn đến bốc cháy. Đám cháy phát ra rất nhiều khói, khí độc và bức xạ nhiệt làm cản trở hoạt động chữa cháy ban đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở.

Ngay khi nhận tín hiệu từ hệ thống báo cháy tự động, lực lượng chữa cháy cơ sở đã kích hoạt hệ thống chữa cháy bằng bọt để tổ chức chữa cháy, ngăn chặn cháy lan, làm mát khu vực cháy và bồn nhiên liệu bằng nước.

.

Xử lý tình huống cháy nổ kho nhiên liệu hàng không ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng PCCC cơ sở triển khai công tác chữa cháy ban đầu

Ngọn lửa cơ bản được khoanh vùng, lực lượng chữa cháy cơ sở đã cứu được 3 nhân viên bị bất tỉnh trong khu vực bị cháy; đồng thời báo cho các đơn vị liên quan đến tiếp ứng.

Lúc này, lực lượng chữa cháy chuyên ngành của Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc đã điều 2 xe chữa cháy phun nước và bọt. Tiếp đến, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Phú Quốc điều 2 xe chữa cháy và trên 30 cán bộ, chiến sĩ đến chi viện và ứng cứu. Đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt hoàn toàn sau 10 phút bùng phát.

Cuộc thực tập đã được thực hiện đúng như kịch bản đề ra, đảm bảo được thời gian và an toàn cho người và tài sản. 

Xử lý tình huống cháy nổ kho nhiên liệu hàng không ở Phú Quốc - Ảnh 2.
Xử lý tình huống cháy nổ kho nhiên liệu hàng không ở Phú Quốc - Ảnh 3.
Xử lý tình huống cháy nổ kho nhiên liệu hàng không ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Các lực lượng tham gia thực tập chữa cháy tại kho nhiên liệu hàng không tại TP Phú Quốc

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng Diám đốc Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam, cho biết kho nhiên liệu hàng không Sân bay Phú Quốc được lựa chọn là địa điểm thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Công an tỉnh Kiên Giang là điều kiện rất tốt để đánh giá sát năng lực con người, trang thiết bị vật tư ứng phó thực tế của đơn vị, cũng như thông qua việc phối hợp thực tập nắm rõ hơn về địa hình thực tế triển khai phù hợp khi có sự cố xảy ra

Tin - ảnh: VĂN VŨ