Bão số 9 có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến chiều 9-11, bão số 9 đã suy yếu đi một ít, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,0 độ vĩ Bắc; 116,1 độ kinh Đông, trên khu vực Bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11. Dự báo đến 16 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đến 16 giờ ngày 11-11, vị trí tâm ATNĐ cách đảo Song Tử Tây (phía Bắc quần đảo Trường Sa) khoảng 300 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (từ 50 đến 61 km/giờ), giật cấp 8, cấp 9. Trong 48 đến 72 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Nam Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 10–15 km và suy yếu dần thành vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc biển Đông, bao gồm cả phía Đông quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8.

Ngày 9-11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh, TP ven biển từ Thanh Hóa đến Cà Mau và các bộ, ngành liên quan. Để chủ động đối phó với bão số 9, các tỉnh, TP và các bộ, ngành bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết thông tin về diễn biến của bão để chủ động về nơi trú tránh an toàn gần nhất, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. (Vùng nguy hiểm được xác định từ vĩ tuyến 10 đến 19 độ vĩ Bắc và phía Đông kinh tuyến 110 độ kinh Đông). Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các sự cố. Chủ đầu tư các khu vực khai thác dầu khí, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Ngoài ra, phải duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn chuyên ngành. Huy động lực lượng xung kích và phương tiện của nhân dân tại cơ sở để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố. Bố trí trực ban 24/24 giờ theo dõi đường đi của ATNĐ.

channelvn