Dustin Nguyễn và Huyền thoại bất tử

Hẹn gặp Dustin Nguyễn vài ngày trước khi anh trở về Mỹ, đã vài tháng trôi qua kể từ ngày đoàn phim Huyền thoại bất tử họp báo công bố bấm máy, nhưng dường như tâm trạng hứng thú của Dustin Nguyễn với vai diễn Lý Tiểu Long vẫn không thay đổi. Anh say sưa kể về vai diễn mới nhất của mình.

. Phóng viên: Khán giả đã thấy một tên Sỹ gian ác trong Dòng máu anh hùng, một đạo diễn Kim si tình trong Sài Gòn nhật thực qua thể hiện của anh trên màn ảnh và giờ đây là một chàng khờ Lý Tiểu Long trong Huyền thoại bất tử, cơ duyên của anh đến với vai này như thế nào?

- Dustin Nguyễn: Lần đầu tiên đọc kịch bản, tôi đã thấy xúc động mạnh, một cảm giác chưa bao giờ có. Nhân vật Lý Tiểu Long trong Huyền thoại bất tử rất lạ, đó là một người có đầu óc không bình thường. Thật ra dạng vai này cũng đã được khai thác nhiều trong các phim Mỹ như I am Sam, Forest Gump, Rain man... và tôi cũng đã xem qua, nhưng không ngờ có ngày mình lại thử sức trong kiểu vai này. Nói thật, ban đầu tôi không dám nhận lời vì sợ mình làm không nổi, nhưng đạo diễn Lưu Huỳnh khuyên tôi nên thử. Tôi đã đồng ý vì nghĩ cũng cần phải thử xem sức mình đến đâu.

Nội dung phim Huyền thoại bất tử

Nhân vật chính trong Huyền thoại bất tử (kịch bản-đạo diễn Lưu Huỳnh, hãng phim Phước Sang, hãng Thần Đồng, Saigon Media phối hợp sản xuất) là Lý Tiểu Long. Lý Tiểu Long là trẻ mồ côi được Lan, một võ sư nổi tiếng ở Bình Định, nhận nuôi. Vì muốn bảo vệ cho Long, một nạn nhân chất độc da cam lớn lên không mặc cảm với đời, Lan nói dối Long rằng cha của cậu là Bruce Lee (Lý Tiểu Long), một nhân vật huyền thoại có thật. Khi bà Lan chết, Long tìm mọi cách để thực hiện bằng được ước mơ của mình: Đưa linh cửu mẹ về yên nghỉ cạnh người cha.

. Vậy anh có tìm đến các bệnh viện, quan sát những người bị bệnh Down để tìm hiểu như cách thâm nhập thực tế mà nhiều diễn viên khác vẫn thường làm mỗi khi chuẩn bị cho vai diễn kiểu này?

- Không, tôi chỉ nghiên cứu qua sách vở, bởi nếu chỉ quan sát rồi bắt chước thôi sẽ không thật mà phải hiểu xem tại sao họ lại có thói quen hành động, nói năng như vậy. Người đầu óc không bình thường cũng có nhiều loại. Nhân vật Lý Tiểu Long rất giỏi võ nên không thể là người đầu óc bất bình thường nặng được, vì như vậy cậu ấy không thể tiếp thu nổi các chiêu thức võ thuật. Nghĩ vậy nên tôi dành một tháng tìm hiểu về căn bệnh này bằng cách đọc tài liệu, để hiểu vì sao tay của nhân vật Lý Tiểu Long hay bị run, vì sao Long nói chuyện hơi giật cục...

. Tìm hiểu kỹ như vậy chắc khi ra trường quay anh nhập vai rất nhanh?Những kỷ niệm nào trong lúc đóng làm anh nhớ nhất?

- Mấy ngày đầu tất nhiên không thể bắt nhịp ngay được, phải đến một tuần sau tôi mới bắt đầu “nhập hồn” vào nhân vật. Thông thường, các phim trước đây tôi thoát vai rất nhanh, đạo diễn hô “cắt” là tôi có thể đùa giỡn với mọi người trong đoàn. Thế nhưng với vai diễn Lý Tiểu Long, nhiều khi cảnh quay đã xong mà cảm xúc của nhân vật vẫn còn đè nặng, khiến tôi không thoát ra được. Khó quên nhất là cảnh Lý Tiểu Long chứng kiến cái chết của mẹ. Đóng xong cảnh đó vài ngày sau tôi mới thoát khỏi cảm xúc của nhân vật.

. Ngoài điểm “khác người” của nhân vật Lý Tiểu Long, như đó là hình hài của một người trưởng thành nhưng suy nghĩ rất trẻ con, còn điều gì khác ở nhân vật này khiến anh hứng thú?

- Có thể nói đây là một vai khó nhất từ trước đến nay của tôi. Vào vai này tôi xem như dịp để mình nâng cao tay nghề. Thành công hay không chưa dám nói nhưng có lẽ từ giờ về sau sẽ không còn vai nào khó kiếm như vai này (cười).

. Khi đọc một kịch bản, điều gì khiến anh ưu tiên nhận lời?

- Kịch bản là quan trọng nhất, vì nó có liên quan đến nhân vật. Tên tuổi đạo diễn không cần lắm, quan trọng là hướng đi của đạo diễn đó có giống với hướng suy nghĩ của mình về nhân vật hay không, bởi diễn viên là người giúp đạo diễn hướng kể chuyện.

. Kế hoạch làm việc năm 2009?

- Khoảng đầu tháng 1-2009 tôi sẽ trở lại VN để dự buổi ra mắt bộ phim Huyền thoại bất tử. Hiện tại đang có hai lời mời: một phim của Hollywood và một phim VN. Nhiều khả năng tôi sẽ tham gia phim của Hollywood trước, bấm máy vào tháng 3-2009. Đây là phim hài nói về một gia đình người Campuchia sống ở Peru. Vai diễn của tôi là chú của hai đứa bé trai Campuchia mồ côi cha, nhân vật này rất hài hước theo kiểu “điếc không sợ súng”. Phim thoại bằng tiếng Tây Ban Nha, cũng là dịp để tôi khoe vốn tiếng Tây Ban Nha của mình (cười). Riêng dự án làm đạo diễn phim Lửa Phật hy vọng đến cuối năm 2009 mới thực hiện được, vì hiện tại các diễn viên đều bận rộn.

. Anh đã đóng qua nhiều loại vai, còn dạng vai nào anh muốn thử sức trong tương lai?

- Tôi cũng thích đóng phim ca nhạc, được vừa hát vừa múa, vừa diễn hẳn rất thú vị. Ngoài ra, nếu có ai làm phim về Bác Hồ, tôi sẽ xung phong đóng ngay, tất nhiên với điều kiện kịch bản phải hay. Tôi ước mình được hóa thân vào vai Bác Hồ để có dịp nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về Bác.

channelvn