Thu truyền hình kỹ thuật số Bình Dương

Các chương trình trên được phát từ 5 giờ 30 đến 0 giờ, và kể cả sau 0 giờ  nếu  có bóng đá trực tiếp và không thu phí thuê bao.

Đây là loại kỹ thuật truyền hình tiên tiến nhất, chất lượng của các kênh phát số trên đẹp như DVD, không bóng, không hạt, độ phân giải cao, màu sắc rực rỡ, âm thanh trung thực, khai thác hết khả năng các tivi màu đời mới, đặc biệt là các tivi màn hình lớn. Có thể xem hình ảnh với chất lượng S-Video hoặc kết nối xem trên máy vi tính. Để thu được, chúng ta cần có: Đầu thu kỹ thuật số VTC - DT (giá bán khoảng 3.300.000 đồng) và hệ thống ăng-ten kênh 50 đạt yêu cầu kỹ thuật (giá ăng-ten khoảng 50.000 đồng - 100.000 đồng tùy loại).

Để có thể thu sóng tốt truyền hình kỹ thuật số Bình Dương, chúng tôi xin lưu ý một số vấn đề về ăng-ten. Các chương trình truyền hình kỹ thuật số Bình Dương đều phát chỉ trên một kênh 50 UHF (tần số hình 706.000 Khz). Trong trường hợp sử dụng các loại ăng-ten trước đây không đạt yêu cầu về tín hiệu, cần chuyển sang sử dụng ăng-ten chuyên kênh 50.

Ở đầu thu có hai thang đo để điều chỉnh ăng-ten. Nếu mức tín hiệu đạt 70% và BER đạt 0%, hình ảnh mới có thể ổn định. Đối với nơi xa đài, tín hiệu yếu, quanh ăng-ten có nhiều vật chắn sóng như nhà cao, cây cối..., thì ngoài việc chọn đúng ăng-ten kênh 50 có lợi suất cao (chiều dài trục sườn 1,5 m - 2 m), còn cần phải lắp ăng-ten đúng kỹ thuật, tuyệt đối chính xác hướng, đặt ở nơi nhận tín hiệu tốt nhất, cố định cột ăng-ten thật chắc chắn để luôn giữ mức tín hiệu ổn định, bảo đảm tín hiệu không bị suy giảm trên đường dây...

Ăng-ten kênh 50 sẽ có chiều dài chấn tử thu sóng rất ngắn, chỉ 20 cm, bằng 1 gang tay, khác biệt nhiều so với ăng-ten UHF phổ biến trên thị trường hiện nay (chủ yếu thu các kênh đầu băng, chiều dài chấn tử thu sóng thường trên 30 cm).

Cũng có thể chuyển đổi ăng-ten UHF thị trường thành ăng-ten chuyên kênh 50 thu sóng truyền hình kỹ thuật số Bình Dương, bằng cách thu ngắn chiều dài toàn bộ các chấn tử và khoảng cách giữa các chấn tử, theo kích thước hình học ăng-ten kênh 50.

Ở truyền hình kỹ thuật số sẽ không có tình trạng hình ảnh rõ dần khi xoay hướng ăng-ten như ở kỹ thuật analog. Do đó, chỉ nên sử dụng loại ăng-ten cố định, không nên sử dụng loại ăng-ten xoay; hơn nữa, ăng-ten xoay trên thị trường, đặc biệt là ăng-ten Trung Quốc đều là ăng-ten thiết kế thu nhiều kênh, không phải ăng-ten chuyên kênh 50 và hầu như không thể chuyển đổi thành ăng-ten kênh 50 do cấu trúc cố định của các chấn tử.

channelvn