Tham quan khu du lịch hạt nhân Chernobyl

Ông Aleksander Shalygi, Phó Giám đốc Chernobyl-inter-inform - cơ quan duy nhất được cấp phép vào thăm nhà máy điện Chernobyl, hào hứng nói: “Chúng tôi rất vui mừng thấy đề nghị mở khu du lịch hạt nhân Chernobyl được chính quyền cho phép. Lợi nhuận thu được sẽ góp phần quan trọng để giải quyết các vấn đề xã hội trong vùng”. Ông cho biết hiện ông đang giữ hơn 1.000 lá đơn của khách du lịch, trong đó tuyệt đại đa số là những nhà chuyên môn sinh học, vật lý, môi trường và nhà báo. “Tất cả mọi người sẽ lần lượt được vào tham quan khu vực này, ngoại trừ  trẻ em dưới 18 tuổi và các phần tử bị nghi là khủng bố”.

Khu du lịch đã sẵn sàng đón khách. Các khu nhà và lều bạt của những người cứu trợ từ năm 1986 vẫn còn sử dụng tốt. Cách nhà máy 44 km có một khu nhà dành riêng cho những người cứu nạn có thể đón nhận 60 – 70 khách. Bên cạnh đó, một mini khách sạn của Bộ Tình trạng đặc biệt có 18 phòng ngủ. Chúng được nâng cấp lên thành những phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Bà Rima Kiselits, trưởng phòng quan hệ quốc tế khu du lịch Chernobyl, nói: “Khách du lịch quốc tế đến đây sẽ phải ngạc nhiên vì giá phục vụ rất thấp. Thuê một phòng riêng giá 10 USD một ngày đêm. Phiếu ăn 3 bữa giá cũng chừng đó. Giá thuê xe hơi khoảng 15 USD một giờ. Còn giá một chuyến tham quan ngắn hạn trong ngày với đầy đủ hướng dẫn viên du lịch, quần áo bảo hộ, xe cộ, phóng xạ kế, ... từ 10 giờ sáng tới 6 giờ chiều sẽ là 250 USD”.

Ban lãnh đạo khu du lịch nhận định rằng khách tham quan sẽ chú ý nhiều nhất đến “thành phố chết” Pripiat. Họ sẽ được đi dạo trong những bức tường thành đổ nát, nơi nồng độ phóng xạ lên tới hàng nghìn microroentgen/giờ, chụp ảnh mặc trang phục bảo hộ phóng xạ và sẽ rất sung sướng mỗi khi kim phóng xạ kế vọt lên bất thường.

Theo các chuyên gia hạt nhân, nồng độ phóng xạ ở các khu vực bình thường vào khoảng 10 microroentgen/giờ. Quá 30 microroentgen/giờ bị coi là nguy hiểm cho con người. Trong khi đó, xung quanh nhà máy điện Chernobyl, nồng độ phóng xạ trung bình vẫn đạt tới 50 microroentgen/giờ. Nồng độ phóng xạ ở khu dân cư gần nhất cũng không dưới 30 microroentgen/giờ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Bộ Tình trạng khẩn cấp, trong nồng độ đó, con người vẫn có thể không mặc quần áo bảo hộ phóng xạ hàng tuần mà không bị tác động xấu đến sức khỏe.

Một điều thú vị nữa là khu vực Chernobyl đang trở thành một... vườn bảo tồn thiên nhiên tuyệt vời. Bị con người bỏ hoang từ 16 năm nay, khu vực này đang trở thành nơi trú ngụ an toàn cho nhiều giống chim, thú quý hiếm. Thiên nhiên đang tự phục hồi sự cân bằng sinh thái cho chính mình. 

 

channelvn