Máy bay quân sự Iran và Pakistan rớt, 319 người chết

Chuyến bay chở binh lính thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng đặc biệt tinh nhuệ của Iran, gặp nạn khi đang thực hiện một nhiệm vụ được một quan chức giấu tên cho biết là chuẩn bị cho chuyến đi của lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đến Zahedan dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay. Chưa rõ nguyên nhân làm rớt máy bay.

Chiếc máy bay nói trên mất liên lạc với trạm kiểm soát mặt đất vào khoảng 5 giờ 30 (giờ địa phương) chiều 19-2 khi đang chuẩn bị đáp xuống sân bay Kerman và cách đích hơn 32 km. Hãng tin Iran IRNA không cho tai nạn này là một vụ khủng bố. Vụ tai nạn máy bay mới nhất và chết người nhiều nhất trong lịch sử Iran nói trên là một trong hàng loạt các vụ tai nạn mà chính quyền Iran cho là hậu quả của chính sách cấm vận thương mại của Mỹ chống nước này kể từ năm 1979. Kể từ năm này, Iran chỉ có thể trang bị máy bay do Liên Xô sản xuất trước đây do không thể mua máy bay của Mỹ và Tây Âu.

Hôm qua cũng là ngày xấu cho không lực Pakistan. Chiếc máy bay Fokker-27 của họ đã rớt tại một khu vực hẻo lánh ở Tây Bắc nước này, khiến 17 người có mặt trên máy bay, bao gồm cả tư lệnh không quân Pakistan - Mushaf Ali Mir, 57 tuổi - và vợ ông thiệt mạng. Một quan chức quân đội Pakistan cho biết chiếc máy bay đã rớt ở Kohat, cách thủ đô Islamabad 250 km về phía Tây Bắc và cách biên giới với Afghanistan 80 km. Ông Ali Mir thọ nạn khi đang tiến hành một cuộc thanh tra thường niên một căn cứ không quân ở Kohat.

channelvn