Hoãn phiên tòa xét xử quan huyện tiếp tay "cát tặc"

Tin mới

18/02/2014 17:24

Sáng 18-2, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên (cát sông) và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Hồng Ngự và các cá nhân có liên quan.

 

Theo đề nghị của VKSND tỉnh Đồng Tháp, những cá nhân vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên, bao gồm: Ông Nguyễn Hồng Lâm (nguyên bí thư huyện ủy), ông Ngô Xuân Cảnh (phó bí thư huyện ủy), Dương Tấn Quốc (nguyên giám đốc), Phan Thanh Dân (nguyên phó giám đốc), Lương Công Thành (kế toán) thuộc công ty TNHH Ngự Bình cùng với Phạm Thanh Sơn, Nguyễn Văn Mương, Nguyễn Hoàng Hải và Nguyễn Minh Triết. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hưng (chủ tịch UBND huyện) và ông Dương Trung Kỉnh (trưởng phòng TN-MT huyện Hồng Ngự) cùng phạm tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng cho biết từ tháng 10-2011 đến tháng 10-2012, các bị cáo Quốc, Dân, Thành, Sơn, Mương, Hải và Triết đã khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự) gây thiệt hại về tài nguyên với tổng giá trị trên 12 tỉ đồng.

Vụ việc bị phát hiện khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp bắt quả tang ba phương tiện sà lan cần cẩu (xáng cạp) đang khai thác cát trái phép đêm 18-10-2012. Kết quả điều tra cho thấy việc khai thác cát trái phép đã diễn ra trong thời gian dài là có sự thống nhất của ông Lâm và ông Cảnh. Còn ông Hưng, ông Kỉnh thì lại không làm tròn chức trách nhiệm vụ của mình trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ, kiểm tra cũng như xử lý vi phạm nên đã tạo điều kiện cho người khác phạm tội và gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sau khi phần thẩm tra lý lịch các bị cáo vào sáng cùng ngày, đại diện VKSND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu phiên tòa phải tạm hoãn vì còn nhiều làm chứng hoặc có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Trong khi đó, đến ngày xét xử mà 1 vị luật sư vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị cáo. Ngoài việc thống nhất với ý kiến này của VKS, các luật sư cũng yêu cầu cơ quan tố tụng triệu tập thêm đại diện UBND tỉnh, Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp và ông Nguyễn Trạng Sư (phó chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự) để làm rõ thêm các vấn đề có liên quan.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa cho rằng đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và thời gian quá gấp rút nên còn thiếu sót trong quy trình xét xử như việc chưa cấp giấy chứng nhận cho luật sư…Theo đó, HĐXX tuyên bố tạm hoãn phiên tòa này để hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý cũng như triệu tập đầy đủ các nhân chứng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để việc xét xử chính xác.

Thanh Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI