Thiếu nữ đó là V.T.H.L (biệt danh Bé Đen, Chị Ba, 1999, quê Tuy Hòa, Phú Yên) mới 10 tuổi thì mẹ mất, cha đi bước nữa. Điều này đã tác động rất lớn đến tâm lý L.

Cô bé tỏ ra chán đời, không chịu học hành, bắt đầu ham chơi, lêu lổng theo chúng bạn xấu rồi hư lúc nào chẳng rõ. Năm 2011, khi mới 12 tuổi, “Bé Đen” đã có hành vi cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng, bị chính quyền địa phương lập hồ sơ đưa vào Trường Giáo dưỡng số 3 (Bộ CA).

Đến năm 2013, “Bé Đen” được trở về địa phương, hòa nhập với cộng đồng. Cứ tưởng những năm tháng học tập, giáo dục tại ngôi trường đặc biệt này sẽ giúp “Bé Đen” nhận ra lỗi lầm, không tái phạm nữa, nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy. Cũng trong năm đó, “Bé Đen” tiếp tục vi phạm pháp luật, trộm cắp tài sản nên phải vào lại Trường Giáo dưỡng số 3.

Tháng 2-2015, được ra trường, nhưng thay vì về Tuy Hòa, “Bé Đen” ở lại Đà Nẵng, “cặp bồ” với L.C.C. (1997, trú P. Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) - là “bạn học” cùng trường. Hoàn cảnh của C. cũng không may mắn khi cha mất sớm, mẹ sống với dượng.

Trong khoảng thời gian lén lút ở chung với C., “Bé Đen” bị CAP Hòa Khánh Nam phát hiện, lập hồ sơ đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP. Ở trong này được một thời gian ngắn, “Bé Đen” tìm cách bỏ trốn, tiếp tục sống với C. như vợ chồng.

Đến tháng 5-2016, C. bị CAP Hòa Khánh Nam phát hiện sử dụng ma túy lại tái nghiện nên chính quyền địa phương lập hồ sơ đề nghị đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Lúc này, “Bé Đen” đã mang thai nên được đưa vào lại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP. Nhưng, một lần nữa “Bé Đen” lại tìm cách trốn khỏi trung tâm và tiếp tục cuộc sống của một “Bỉ vỏ”.


“Bé Đen” tại trụ sở CAP Hòa Khánh Nam và một số tang vật. Ảnh: C.H

“Bé Đen” tại trụ sở CAP Hòa Khánh Nam và một số tang vật. Ảnh: C.H

Trong khoảng thời gian sống chung với C., “Bé Đen” đã cùng “chồng hờ” tụ tập nhóm thanh thiếu niên hư để “chỉ đạo” đi trộm cắp vặt. Sau khi C. bị đưa đi cai nghiện, “Bé Đen” vẫn không từ bỏ con đường cũ, đồng thời vài tháng sau thì “cặp bồ” với N.T.N (1993, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang).

Do mâu thuẫn trong việc chia đồ trộm cắp, trong một lần ngồi nhậu tại P. Hòa An (quận Cẩm Lệ), “Bé Đen” đã đâm N.Đ.H (2002, trú P. Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu - đối tượng mới trở về từ Trường Giáo dưỡng số 3).

CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can “Bé Đen” về hành vi “Cố ý gây thương tích” nhưng cho gia đình bảo lãnh vì dưới 18 tuổi, lại đang mang thai. Trong khoảng thời gian tại ngoại này, “Bé Đen” tiếp tục trộm cắp tại địa bàn quận Sơn Trà, bị lực lượng chức năng phát hiện, bàn giao cho CAQ Cẩm Lệ ngày 11-11. Ngày 16-11, khi đang ở tại Nhà tạm giữ CAQ Cẩm Lệ, “Bé Đen” chuyển dạ nên được đưa đến Trung tâm Y tế Q. Cẩm Lệ và sinh hạ bé trai. VKSND và CAQ Cẩm Lệ đã liên hệ với gia đình ra Đà Nẵng chăm sóc cho mẹ con Bé Đen.

Biết hoàn cảnh gia đình, Chi đoàn VKSND Q. Cẩm Lệ và CAQ Cẩm Lệ đã vận động quyên góp, ủng hộ mẹ con “Bé Đen” và lo một phần cho người thân trong những ngày họ ra đây chăm sóc con, cháu.

Đại diện lãnh đạo VKSND Q. Cẩm Lệ cũng đến bệnh viện động viên bị can và gia đình vượt qua khó khăn, thành khẩn khai báo nhằm hưởng sự khoan hồng pháp luật. Xúc động trước tấm lòng của cơ quan chức năng Q. Cẩm Lệ, mẹ kế của “Bé Đen” hứa sẽ chăm sóc và động viên con thành khẩn khai báo. Dù vậy, “Bé Đen” vẫn không mảy may ăn năn, không nghe lời khuyên nhủ của cha mẹ.

Khi được cho bảo lãnh để về quê chăm con, trước lúc lên xe, “Bé Đen” nói dối cha mẹ đi vệ sinh rồi trốn. Và từ ngày 20-11 đến ngày 28-11, “Bé Đen” đã “điều khiển” N.K.T (1999, trú Hòa An, quận Cẩm Lệ) chở mình đi thực hiện các vụ trộm cắp trên địa bàn Liên Chiểu.

Theo đó, cứ tầm trưa, T. điều khiển xe máy BKS 51S1-3376 chở “Bé Đen” chạy quanh khu vực phường Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc tìm “mục tiêu”. Phát hiện nhà nào sơ hở thì dừng xe để “Bé Đen” vào lấy trộm tài sản. Từ tin báo của các bị hại, qua thu thập chứng cứ, sàng lọc đối tượng, CAP Hòa Khánh Nam xác định được thủ phạm các vụ trộm là “Bé Đen”. Tối 28-11, CAP Hòa Khánh Nam nhận được tin “Bé Đen” cùng T. đang đi trên đường Tôn Đức Thắng nên đã liên lạc với CBCS đang tuần tra cùng lực lượng 8394 của phường mời đối tượng về trụ sở làm việc.

Tại đây, CAP phát hiện trong túi áo của “Bé Đen” có 2 ĐTDĐ hiệu Samsung, 920 ngàn đồng và 1 Visa mang tên Nguyễn Thị Hương. Đấu tranh, “Bé Đen” khai nhận, từ ngày 20-11 đến 28-11 đã thực hiện 5 vụ trộm cắp trên địa bàn Liên Chiểu, trong đó 3 vụ thực hiện cùng T., 2 vụ “ăn lẻ”. Trong 5 vụ trộm cắp đó, “trúng đậm” nhất là vụ lấy trộm chiếc ví da tại K5/1/11-Nam Cao vào trưa 28-11, bên trong có 10 triệu đồng, 2 nhẫn kim loại có đính đá, visa mang tên Nguyễn Thị Hương, 1 lắc đeo tay bằng kim loại màu trắng. Ngoài những tang vật phát hiện trong người “Bé Đen”, CAP Hòa Khánh Nam đã thu hồi thêm 2 chiếc nhẫn kim loại có đính đá, 1 ĐTDĐ hiệu Oppo mà đối tượng trộm tại tổ 120, P. Hòa Khánh Nam ngày 20-11.

Theo Phan Nết (CAĐN)