Để khỏi ngồi… xe lăn!

Tin mới

12/10/2013 21:39

Ít nhiều ai cũng biết bại liệt nửa người do tai biến mạch máu não là hậu quả của bệnh cao huyết áp không được điều trị hiệu quả. Người bệnh vì thế phải dùng thuốc hạ áp.

Theo định nghĩa, huyết áp cao là khi trị số vượt quá 140/90. Nếu rõ ràng như thế thì đơn giản cho cả đôi bên vì bác sĩ dễ cho thuốc, bệnh nhân đành chịu uống thuốc. Song, nếu huyết áp là 140/80, 130/90 hay éo le hơn nữa, đúng ngay 140/90, thì sao? Uống hay chưa cần uống thuốc? Không uống thuốc, lỡ huyết áp tiếp tục tăng thì sao? Ngược lại, hễ dùng thuốc thì sẽ phải dài lâu, vì một khi đã uống thuốc hạ áp thì không thể chỉ lúc nào cần như với thuốc cảm.

Đừng quên hàng triệu người trên khắp năm châu bị nhồi máu cơ tim chỉ vì huyết áp tăng cao bất ngờ, dù trước đó họ thuộc nhóm chưa cần dùng thuốc hạ áp. Đi xa hơn nữa, chuyên gia về bệnh tim mạch ở Đại học Oxford đã quả quyết có thể giảm đến 40% nguy cơ tai biến mạch máu não nếu có cách giữ sao cho huyết áp ổn định trong khoảng 120/70-130/80.

Mục tiêu đó hoàn toàn khả thi nếu biết cách áp dụng một số biện pháp như sau đây:

- Chú trọng thực phẩm có nhiều magiê (Mg) trong chế độ dinh dưỡng cho người có cuộc sống căng thẳng.

- Tăng chất “xanh” trong khẩu phần để tránh thiếu hụt khoáng tố kali - nhân tố cần thiết cho chức năng co bóp của trái tim. Nên nhớ là đối tượng thiếu kali có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gần gấp đôi so với người có đủ khoáng tố này.

- Giảm cân bằng biện pháp vận động nếu béo phì, vì mất một ký mỡ thừa đồng nghĩa với giảm 2 mm huyết áp.

- Tập thiền vì huyết áp giảm khoảng 10 mm ở người chịu khó ngồi thiền mỗi ngày chỉ 15 phút.

- Vận động thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày nhưng đừng chọn hình thức quá căng thẳng. Các môn nhẹ nhàng như đạp xe, bơi lội, đi bộ, thể dục dưỡng sinh cũng đủ để ổn định huyết áp thông qua hệ thần kinh giao cảm.

Huyết áp nằm sát giới hạn trên rất dễ xé rào nếu hội đủ yếu tố chực chờ để làm tăng huyết áp, từ stress bước qua bội nhiễm cho đến lao tâm, lao lực. Tại sao phải chấp nhận rủi ro khi biện pháp phòng bệnh tương đối đơn giản? Tại sao không tìm cách giảm huyết áp một chút thôi, vừa đủ để mạch máu đừng quá căng ngay lúc dầu sôi lửa bỏng? Già néo khó tránh có ngày đứt dây! Có khó lắm không để tránh xa chiếc ghế xe... lăn?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI