Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi

Tin mới

21/08/2006 00:28

Tôi sinh năm 1953 (nữ), làm việc trong cơ quan Nhà nước liên tục 28 năm. Đến năm 2008 tôi mới đủ tuổi về hưu. Nay tôi có nguyện vọng nghỉ hưu sớm. Xin hỏi quy định của Nhà nước về việc này ra sao? Trần Hoài Châu (TPHCM)

- Luật gia Nguyễn Trường Hoàng, tổ tư vấn pháp luật Báo Người Lao Động, trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành: Để được nghỉ hưu trước tuổi, ngoài thời gian công tác nói trên, bà phải đi giám định sức khỏe. Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí hằng tháng với mức lương hưu thấp hơn chế độ hưu trí (mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 1%).

Hoặc bà có thể chọn cách xin nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu; nếu bà có đủ thời gian đóng BHXH 20 năm trở lên, thì có thể chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu để hưởng chế độ hưu trí hằng tháng. Trong trường hợp này, người nghỉ việc chờ đủ tuổi để giải quyết chế độ hưu trí hằng tháng phải có đơn tự nguyện chờ giải quyết chế độ hưu trí có xác nhận của Công đoàn và thủ trưởng đơn vị. Sau đó thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải lập đủ hồ sơ như người nghỉ hưu gởi đến Cơ quan BHXH quản lý, theo dõi và giải quyết chế độ hưu trí hằng tháng khi đủ điều kiện về tuổi đời (NĐ 01/2003/NĐ-CP ngày 9-1-2003, TT 07/2003/TT-BLĐTBXH ngày 12-3-2003).

 
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI