Phòng nguy cơ đột quỵ

Tin mới

06/08/2013 19:16

Cần phải phòng ngừa cho bệnh nhân rung nhĩ khỏi nguy cơ đột quỵ

Hơn 200 khách mời là các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội thần kinh và nội tổng quát đang công tác tại các bệnh viện trong thành phố và các tỉnh lân cận đã dự hội thảo khoa học với chủ đề “Dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ không do van tim: Hiện tại và tương lai” do Bayer phối hợp cùng Hội Tim mạch học TP HCM tổ chức vào ngày 1-8. GS-TS-BS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch TP HCM, làm chủ tọa hội nghị.
 
Chủ tọa hội nghị và các báo cáo viên thảo luận những vấn đề trong dự phòng đột quỵ

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề như nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân bị rung nhĩ không do van tim, tình hình đột quỵ và những gánh nặng đi kèm, xu hướng điều trị và dự phòng trên thế giới cũng như trong khu vực và tại Việt Nam nhằm nêu lên việc cần phải phòng ngừa cho bệnh nhân rung nhĩ khỏi nguy cơ đột quỵ. Theo đó, rung nhĩ là tình trạng rối loạn nhịp tim do tâm nhĩ co bóp nhanh và không đều. Hiện trên thế giới, công bố của các tổ chức tim mạch lớn như ACC, AHA, ESC cho thấy có hơn 1/3 các trường hợp nhập viện do rối loạn nhịp tim với 4,5 triệu người châu Âu bị rung nhĩ. Còn tại Việt Nam, khảo sát của Viện Tim mạch quốc gia kết hợp với Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết tỉ lệ rung nhĩ ở người Việt chiếm vào khoảng 0,3% dân số.

Rung nhĩ ngày nay đang có xu hướng tăng lên theo tuổi thọ trung bình dân số, tần suất mắc các bệnh tim mạch mạn tính, như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim đang gia tăng. Nguy cơ cao cho bệnh rung nhĩ chính là bị đột quỵ. Đột quỵ xảy ra không chỉ đem gánh nặng đến cho gia đình và xã hội mà còn làm giảm chất lượng sống, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Thực tế cho thấy có đến 50% số trường hợp đột quỵ do rung nhĩ có nguy cơ tử vong, 50% còn lại đối diện với nguy cơ tàn phế. Chính vì thế, việc dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ rất cần thiết.

Hãng dược phẩm Bayer HealthCare của Đức hiện đã giới thiệu loại thuốc kháng đông thế hệ mới dạng uống (ức chế chọn lọc trên yếu tố Xa, một yếu tố quan trọng trong con đường đông máu) với chỉ định phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ không do van tim và có thể cải thiện được những bất tiện của các loại thuốc kháng đông thế hệ cũ. Phát minh mới này có cách dùng thuận tiện, đơn giản với liều dùng 1 viên mỗi ngày, ít tương tác với các thực phẩm sử dụng hằng ngày và không cần phải ra vào bệnh viện thường xuyên để theo dõi INR.

Bài và ảnh: Ngọc Hoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI