Tin mới

26/12/2011 11:18

Ngày xưa, khi còn con gái, bà nội đẹp nhất vùng, dáng người thắt đáy lưng ong, mặt trái xoan, mắt bồ câu đen láy. Bao chàng trai con nhà danh giá trong làng đến hỏi bà làm vợ nhưng bà chẳng ưng ai mà chỉ ưng ông nội.

Hồi đó, nhà ông nội rất nghèo. Ông bà cố nội mất từ khi ông còn rất nhỏ. 14 tuổi, ông đã vào thiếu sinh quân, rồi lớn lên chút nữa, ông thành bộ đội lái xe. Bà yêu ông vì ông ăn nói dịu dàng, nho nhã.

Cưới rồi bà mới hay, ngoài vẻ đẹp trai, đĩnh đạc, ông còn có thêm tính trăng hoa. Có vợ con nhưng ông vẫn đi lại với nhiều người phụ nữ khác. Bà biết nhưng tha thứ cho ông, với mong muốn rồi cuối cùng ông cũng nhận ra lỗi lầm mà sửa chữa.

Nhưng rồi khi  cô út tôi chưa đầy 1 tuổi, bà phát hiện ra ông  đã có con với người phụ nữ  ở tận Nghệ An. Mọi chuyện vỡ lở, ông không một lời xin lỗi, mà thẳng thừng tuyên bố bỏ bà và 4 người con của mình để theo người phụ nữ kia.

Họ hàng, người thân khuyên bà làm to chuyện. Lúc ấy, ông ở trong quân đội, người “vợ bé” của ông cũng đang làm kế toán trong cơ quan nhà nước. Chỉ cần một lá đơn của bà, hai người có thể sẽ bị kỷ luật và mất việc. Nhưng bà không làm thế. Bà bảo, không còn tình cảm nữa thì thôi, ràng buộc, đạp đổ làm gì để rồi con cái phải chịu nhiều điều tiếng.

Đáp lại lòng vị tha của bà, ông nội vẫn vô tâm, ích kỷ, chỉ biết lo cho gia đình riêng của mình. Một mình bà, giữa thời chiến tranh bom đạn, tần tảo nuôi bốn con nheo nhóc, trong khi cả chục năm trời, chồng không gửi dù chỉ một đồng quà tấm bánh cho con.

Khi chúng tôi đã lớn và đủ hiểu chuyện, mới nghe bố và các cô kể lại: Ngày ông bỏ đi, bà mới ba mươi tuổi, vẫn còn xuân sắc. Nhiều người đàn ông tử tế đến ngỏ ý gá nghĩa cùng bà. Bà có thể như nhiều phụ nữ khác, gửi con lại cho ông bà cố ngoại, rồi đi lấy chồng. Nhưng bà thương 4 đứa con đã vắng cha, không thể vắng thêm mẹ nên ở vậy. 

Dù khó khăn nhưng bà  luôn chu toàn mọi chuyện và giữ gìn mối quan hệ thân thiết với bên chồng. Thậm chí, khi  ông nội và vợ hai làm ăn vỡ nợ, bà đón chú út khi đó mới 12 tuổi, con riêng của ông về nuôi suốt 1 năm trời, cho đến khi ông  vượt qua được giai đoạn khó khăn.
 
Rồi một lần, bà nội viết thư, bảo bà hai ra ngoài Thanh chơi cho biết quê chồng.  Bà đối xử với vợ kế của chồng rất tử tế. Hồi đó tuy chưa đầy 10 tuổi nhưng tâm hồn bé thơ của tôi vẫn cảm nhận  thấy một điều rằng, trước mặt bà, người vợ kế của ông luôn ngượng nghịu, thẹn thùng.

Ngày bà mất, tôi đang là sinh viên năm thứ hai đại học.  Đã 4 năm trôi qua, tôi vẫn không quên được cảm giác chống chếnh khi nghe giọng bố nghẹn ngào trong điện thoại “ bà nội đi rồi con ạ”. 
 
Ngày bé, tôi biết nhưng không cảm nhận được một cách sâu sắc lòng vị tha của bà. Bây giờ, tôi đã yêu và đã có gia đình. Tôi biết thế nào là hờn ghen, biết cảm giác lo lắng mơ hồ về những người phụ nữ đi qua cuộc đời của chồng tôi, và thấm thía biết bao sự hy sinh, lòng vị tha của bà nội.

Giờ tôi mới hiểu, tại sao đại gia đình tôi dù “ không có nóc” nhưng vẫn luôn được xóm giềng kính trọng. Đó là nhờ tất cả ở bà. Bởi vậy, mỗi khi  hờn giận, nóng nảy với chồng, hay gặp chuyện đau buồn trong cuộc sống, chỉ cần nghĩ đến bà là lòng tôi dịu lại, và thấy bình yên hơn.

Suốt cuộc đời hơn 70 năm, bà nội tôi nhận đắng cay, tủi phận về mình nhưng có lẽ bây giờ, ở một chốn cao xanh nào đó, bà đang thanh thản lắm. Tôi tin vào chuyện phúc phần ở đời. Vì bà nội, bằng đức hạnh và lòng vị tha của mình, chính là người đã để phúc lại cho thế hệ con cháu chúng tôi.
Nguyễn Minh Thúy (Thanh Hóa)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI