Ngày đầu đông năm ấy

Tin mới

04/12/2011 11:00

Thế mà cũng đã 10 năm trôi qua từ ngày tôi và anh gặp nhau. Chúng tôi đến bên nhau và cùng đi qua những tháng ngày dài gặp gỡ, tìm hiểu, nhớ thương, dỗi hờn, chia xa và hạnh phúc. Chuyện tình yêu đong đầy những dư vị ngọt, nhạt, đắng, cay và rồi cũng đến hồi kết đẹp.

Ngày chúng tôi gặp nhau đó là một buổi chiều đầu đông, trên đường từ trường đại học về khu ký túc xá, tôi bất chợt nghe tiếng ai gọi mình, giọng đất Quảng quê tôi nghe quen quen, giật mình quay lại tôi ngập ngừng nhận ra anh bạn cùng quê. Lâu lắm rồi kể từ ngày vào Sài Gòn học tôi mới được gặp người đồng hương của mình.

Tôi và anh ở cùng làng và cùng học chung trường cấp III của huyện. Ngày đó, chúng tôi học cùng khóa nhưng khác lớp nên cũng khó có dịp trò chuyện, làm quen. Vì thế dù cùng quê, cùng học chung cấp III nhưng lần gặp gỡ tại Sài Gòn khi đó là lần đầu tiên chúng tôi trò chuyện cùng nhau.

Anh học Đại học An ninh còn tôi học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Chuyện tình yêu hai người chúng tôi được viết nên từ đó.

Tôi là một cô nàng dân văn mơ mộng và anh là một học viên ngành công an nhiều hoài bão, lý tưởng đẹp. Chúng tôi dần cảm mến nhau và yêu thương nhau từ những câu chuyện về quê hương, bè bạn, chuyện học hành.

Những năm tháng sinh viên xa nhà, tình quê hương, xứ sở như làm cho tình yêu của chúng tôi sâu nặng. Kỷ luật của học viên ngành công an nghiêm ngặt nên chúng tôi rất ít gặp nhau. Những lần gặp gỡ là những kỷ niệm mà tôi nâng niu ép chặt trong cuốn sổ tay kể từ ngày đầu đông năm ấy.

Nơi thường hẹn hò của chúng tôi là ký túc xá sinh viên của Đại học quốc gia. Một khuôn viên đẹp như chuyện cổ tích.

Đôi khi chúng tôi rủ nhau đi dạo quanh làng đại học, vào những tiệm sách cũ để đọc sách, nhìn ngắm những thứ đồ mà sinh viên “tự kinh doanh” ngộ nghĩnh như: móc gắn chìa khóa, vỏ ốc, tranh thêu, đồ đan len, tranh vẽ chữ thư pháp… Đó cũng là dịp để chúng tôi tìm kiếm những món quà nhỏ tặng nhau.

Rồi nhiều khi nhận được tiền nhà gửi vào hay được tiền học bổng, nhuận bút chúng tôi khao nhau những món ăn sinh viên cũng rất hấp dẫn, có lần tôi và anh mỗi người ăn đến 3 tô hủ tiếu gõ, ăn no đến độ đứng lên không nổi lúc đó hai đứa nhìn nhau rồi bật cười. 

Vậy đó, những ký ức đơn sơ nhưng không dễ nhạt nhòa đã là những mảnh lắp ghép cho bức tranh tình yêu của tôi và anh thêm nhiều sắc nhớ. Những khi chúng tôi bên nhau đó là những buổi chiều đẹp nhất. Những ký ức ấy cho đến ngày hôm nay vẫn mãi âm vang cảm xúc về một thời yêu thương.

Cho đến ngày ra trường, anh về làm sĩ quan công an huyện còn tôi thi tuyển vào làm giảng viên của một trường cao đẳng tại TP Đà Nẵng. Khoảng cách giữa hai cơ quan hàng trăm cây số lại thêm công tác ngành của anh khá đặc biệt nên những dịp lễ tết chúng tôi vẫn ít có cơ hội bên nhau.

Tình yêu nhiều khi chợt nguội lạnh trước những cách xa về địa lý. Những khi không có anh, khoảng lặng đó nhanh chóng có nhiều người đứng vào để rồi trong những khoảnh khắc nhỏ, trái tim tôi đã nhiều lần đứng trước những toan tính thiệt hơn của đời sống vật chất.

Có lúc tôi đã muốn chọn cho mình một lối rẽ khác nhưng rồi tình yêu đầu đời được dệt thêu bởi những tháng ngày của thời sinh viên thơ mộng đã tạo nên một miền yêu thương khắc sâu trong tâm khảm, kéo tôi về bên tình yêu của anh. Để rồi sau gần mười năm yêu nhau, tôi và anh nên duyên chồng vợ.

Những đêm giật mình trong vòng tay ấm áp của anh, tôi nghe nước mắt mình lăn dài trên má vì hạnh phúc. Chắc là tôi sẽ nuối tiếc nhiều nếu tự đánh mất tình yêu vì những phù hoa của cuộc sống. Bây giờ, chúng tôi đang sửa soạn chào đón một công trình tình yêu, thiên thần nhỏ của chúng tôi sắp chào đời.

Ngày còn yêu nhau và cho đến bây giờ cũng vậy, tôi sẽ mãi hát cho anh nghe những câu hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn như tự nhắc cho tình yêu của chính mình – Hạnh phúc là sự đợi chờ:

“Hãy giữ lấy tình yêu con người
Dẫu có cách ngăn đừng nghi ngại
Mơ một hôm nắng lên sum họp
Với những người đang chờ nhau
Với những người biết chờ nhau”.
Lê Thị Túy Na (Đà Nẵng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI