Cần một tầm nhìn lâu dài

Tin mới

26/10/2009 00:09

Cuộc họp tìm giải pháp kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông do UBND TPHCM tổ chức sáng 24-10 (Báo NLĐ đã thông tin) cho thấy các cơ quan chức năng chỉ thiên về các giải pháp tình thế mà thiếu hẳn một tầm nhìn lâu dài để giải quyết vấn nạn này.

Các nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông, theo nhận định từ cuộc họp này, là do tai nạn giao thông, công trình đào đường và triều cường – mưa gây ngập đường. Tuy nhiên, theo tôi, những điều này chưa phải là những nguyên nhân chính mà nó chỉ góp phần làm trầm kha thêm bức tranh giao thông vốn đã vô cùng hỗn loạn của TP. Đã nhận định như vậy, xin đặt vấn đề: Nếu đường phố không có tai nạn giao thông, không “lô cốt” và không ngập, liệu có xảy ra ùn tắc giao thông không? Chắc chắn là có, chỉ có điều nó sẽ ít hoặc nhẹ hơn phần nào mà thôi.


Có lẽ ai cũng thấy, với tình trạng ùn tắc giao thông ở TPHCM và tại các đô thị lớn ở nước ta nói chung, nguyên nhân cốt lõi là do mật độ người và phương tiện lưu thông quá dày đặc, trong khi đường sá thì chật hẹp. Người và phương tiện ngày càng tăng theo tốc độ chóng mặt, song đường sá vẫn không được mở mang để đáp ứng, thậm chí còn bị thu hẹp do nạn buôn bán lấn chiếm, “lô cốt”... Do đó, ùn tắc giao thông là điều đương nhiên.


Cho nên, các giải pháp nêu ra tại cuộc họp của UBND TPHCM chỉ là tình thế để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông trước mắt. Về lâu dài, TP cần xây dựng kế hoạch phát triển giao thông với tầm nhìn 20-30 năm sau. TP cần có quy hoạch mở thêm đường sá, làm đường ngầm, đường trên cao. Tìm cách hạn chế dân nhập cư; đưa các công sở, trường học, bệnh viện... ra xa khu trung tâm TP. Tìm phương tiện công cộng để người dân đi lại, hạn chế dùng đến phương tiện cá nhân...

Nhất Ngôn (TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI