Cần tự trọng

Tin mới

29/10/2009 00:10

Vụ Công ty TNHH Vedan VN được trao giải thưởng “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009” đã khiến dư luận hết sức bất bình. Tuy nhiên, nhìn toàn cảnh phản ứng của dư luận cũng như của các cơ quan chức năng, tôi thấy dường như mọi người chỉ mới phê phán ban tổ chức và hội đồng xét thưởng chương trình này. Ở đây, Vedan nói riêng và các doanh nghiệp có sản phẩm được trao giải thưởng nói chung, cũng phải có một phần trách nhiệm.

Ông Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc Công ty Cao su Bình Long, cho biết vài năm gần đây, đơn vị ông chỉ tham gia và cảm thấy tự hào khi được nhận những danh hiệu, giải thưởng chính thống, có uy tín; còn các giải thưởng, danh hiệu khác, ông không mấy mặn mà và thường tìm cách từ chối. Ông Minh từ chối không phải doanh nghiệp và sản phẩm của ông không xứng tầm, mà bởi ông không muốn mất thời gian, tiền bạc để đạt những danh hiệu, giải thưởng không lấy gì làm vinh hạnh, thậm chí vô bổ.


Khi được đề cử hoặc được mời tham gia một giải thưởng, danh hiệu nào đó, doanh nghiệp và doanh nhân có lòng tự trọng đều phải tự xem lại mình có xứng đáng với giải thưởng, danh hiệu đó không; cũng như danh hiệu, giải thưởng đó có xứng với mình không, để từ chối hoặc nhận lời. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, không phải cứ trưng danh hiệu, giải thưởng nào đó, nhiều khi tào lao như “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng năm 2009”, là đã được mọi người đánh giá cao. Trải qua thời gian, mọi tốt xấu đều sẽ lộ rõ, không thể nào che chắn bằng các danh hiệu, giải thưởng được.

Lê Phương (TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI