“Mình” là ai?

Tin mới

04/01/2011 00:36

Gần đây, nhiều bạn trẻ khi phát biểu trước khán giả, kể cả có truyền hình – trực tiếp hoặc gián tiếp – thường tự xưng là “mình” và gọi chung cử tọa là “các bạn”!

Cụ thể, trong chương trình Chung sức (phát trên HTV7 vào các buổi tối thứ ba hằng tuần), không ít người chơi còn rất trẻ, đáng tuổi em, cháu của MC Tạ Minh Tâm nhưng vẫn “hồn nhiên” tự xưng là “mình” khi trả lời các câu phỏng vấn của anh (một số chương trình truyền hình khác cũng thế!).
 
Ai nấy đều biết “mình” là cách xưng hô thân mật giữa những người bạn thân đồng trang lứa với nhau nhưng thường là sự trao đổi riêng, chứ không ai lại  xưng hô “cào bằng” trước công chúng như thế! Hơn nữa, cử tọa ở đây không phải chỉ có giới trẻ mà gồm nhiều giới, nhiều thành phần khác nhau, trong đó có cả những người đáng tuổi anh, chị, cô, chú, bác, thậm chí ông, bà của người chơi... Với thành phần cử tọa ấy, người chơi lại xưng hô là “mình”, theo tôi là vô lễ, không biết người, biết mình là ai! Nhưng sự “chướng tai gai mắt” này đáng lẽ đã không diễn ra trước mắt hàng triệu khán giả truyền hình, nếu nhà đài chịu khó sinh hoạt trước, không để cho người chơi nói năng tùy tiện như thế.
 

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” – lời khuyên bảo của người xưa cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị!

Ba Hiền (quận Bình Thạnh - TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI