Quy định mới về thường trú, tạm trú

Tin mới

17/01/2011 00:24

Chỗ ở là nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ tại hai đô thị lớn là TP Hà Nội, TPHCM phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m²/người mới đủ điều kiện đăng ký thường trú

Đây là một nội dung quan trọng được quy định trong Thông tư 52/2010 TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về nơi cư trú của công dân; đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; thông báo lưu trú; khai báo tạm vắng và trách nhiệm quản lý cư trú có hiệu lực từ ngày 20-1-2011.
 

Công nhân nhập cư lao động nhiều năm ở TPHCM, nếu có diện tích nhà ở đạt 5 m²/người, có thể được nhập hộ khẩu. Ảnh: HỒNG ĐÀO

 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Đỗ Văn Cương, Phó trưởng Phòng Pháp luật - Hành chính - Kinh tế - Dân sự (Vụ Pháp chế - Bộ Công an), cho biết những quy định cụ thể trong Thông tư 52 sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn việc đăng ký thường trú, tạm trú, đặc biệt đối với người ngoại tỉnh về hai đô thị lớn là TP Hà Nội, TPHCM sinh sống và làm việc.
 
Bảo đảm diện tích ở tối thiểu
 

Đơn giản hóa cắt chuyển hộ khẩu

 
Thông tư 52 nghiêm cấm việc yêu cầu công dân phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú của cơ quan công an nơi chuyển đến mới cấp giấy chuyển hộ khẩu. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.
 
Trường hợp chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu và sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ để nơi đến thu sổ hộ khẩu cũ khi cấp sổ hộ khẩu mới. Trường hợp chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi vào trang điều chỉnh thay đổi hộ khẩu với những nội dung về thông tin người chuyển đi, thời gian cấp chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi đến.
Theo Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương thì ngoài việc phải có chỗ ở hợp pháp còn phải có thêm điều kiện khác, đó là tạm trú liên tục tại TP đó từ một năm trở lên hoặc được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình phù hợp với quy định. Theo Thông tư 52, đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu, nhân khẩu, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm. Đối với chỗ ở là nhà ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại TP Hà Nội và TPHCM thì diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ phải ghi rõ trong hợp đồng, bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/người; diện tích sàn được hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 
Những trường hợp có quan hệ gia đình là ông bà (nội, ngoại), cha, mẹ, vợ, chồng và anh, chị, em ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về mối quan hệ này.
 

Những người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ mà đăng ký cùng người khác thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha hoặc mẹ.

 
Với người VN định cư ở nước ngoài
 
Đối với người VN định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài, giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị, hoặc không có hộ chiếu nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp, nay trở về VN thường trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ hồi hương do cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài cấp (nếu người đó ở nước ngoài) hoặc văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (nếu người đó đang tạm trú trong nước), kèm theo giấy giới thiệu do Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nơi người đó xin thường trú cấp.
 
 Công dân VN định cư ở nước ngoài có hộ chiếu VN còn giá trị sử dụng trở về VN thường trú khi đăng ký thường trú phải có hộ chiếu VN, có dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Ngoài ra, người nước ngoài được nhập quốc tịch VN  khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ chứng minh có quốc tịch VN.
 
Hai ngày cấp sổ tạm trú
 
Theo Thông tư 52, trường hợp thuê, mượn, ở nhờ thì đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Người đăng ký tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc chủ hộ đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 
Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn sẽ phải đổi, cấp lại sổ tạm trú cho công dân. Theo ông Đỗ Văn Cương, khi thực hiện Thông tư 52, các cơ quan thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú,... sẽ phải thay đổi nhiều giấy tờ, thủ tục và công khai để người dân được biết và thực hiện. Được biết, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn - Bộ Công an sẽ có văn bản hướng dẫn sử dụng biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của Bộ Công an thống nhất trong cả nước. Ngoài ra sẽ tổng hợp số liệu, tình hình cư trú trên toàn quốc và nắm bắt, giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện.
THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI