Trăn trở mùa xuân!

Tin mới

13/02/2010 17:15

(NLĐO)- Tôi công tác xa nhà, sau những tất bật của công việc cuối năm, sáng 29 tết, tôi đến chợ mua một số bánh mứt để chuẩn bị chiều 29 về quê rước ông bà. Chủ quầy bánh mứt nhân lúc vắng khách kể: “Tối qua, chị bán bông vạn thọ bị kẻ trộm lẻn vào chỗ ngủ móc túi lấy gần 2 triệu đồng”.

Chị bán bông vạn thọ chắc là ban ngày vất vả phải còng lưng ngồi phơi ngoài trời từ sáng đến khuya, phải hết lời mời mọc khách để bán từng chậu vạn thọ nên đã ngủ say để kẻ gian lấy hết tiền vẫn không hay biết…

Trên đường về quê tôi cảm giác xót xa vẫn đeo đẳng theo tôi. 2 triệu đồng có người xem chẳng đáng là bao nhưng cũng không ít người đó là 1 gia tài. Để có được 2 triệu đồng chị phải bán hơn 100 giỏ bông vạn thọ. Đó là tính giá 10.000 đồng một giỏ, thực tế có chỗ bán rẻ hơn: 2 giỏ giá chỉ 15.000 đồng. Để có được vài trăm giỏ bông bán tết, người nông dân phải đổ ra biết bao công sức mồ hôi; phải vun trồng, tưới nước, bón phân… và phải canh thời gian cho cây ra hoa đúng vào dịp tết.


Chuyện buôn bán cũng cực khổ lắm! Phải thuê xe hoặc di chuyển bằng ghe từ nơi trồng đến chợ, nếu không may gặp chợ “dội” hàng, lại phải cơm ghe bè bạn di chuyển sang chợ khác để bán được giá hơn chút đỉnh. Cực khổ như vậy, nhưng không ngờ đã thành công cốc.

Tôi không biết chị bao nhiêu tuổi, nhà cửa ở đâu, hoàn cảnh kinh tế thế nào?... Nhưng dù thế nào đi nữa thì chắc chắn rằng gia đình chị cũng khó thể tìm được ‘hương xuân” trong ba ngày tết.

Biết vậy, mà nhưng không thể sẻ chia, an ủi hay góp chút đỉnh tiền… bởi nhịp sống hối hả, tất bật thúc giục con người phải chạy đua theo thời gian. Tôi tự trách mình, chỉ biết nói mà không làm gì được, nên cứ băn khoăn, day dứt, và trăn trở mãi với mùa xuân. Thôi thì chỉ có thể bày tỏ sự cảm thông qua trang viết nầy…
Phù Sa (Cần Thơ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI