Xây gần 20 căn nhà bằng giấy phép giả

Tin mới

11/01/2011 00:53

Vụ việc hiện đang được Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TPHCM điều tra làm rõ

Đến ngày 9-1, hơn chục căn nhà xây dựng khá kiên cố trên đường 34, khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức – TPHCM đã được hoàn thiện. Ngoài ra, 5-6 căn nhà khác vừa đổ xong phần móng.
 

Chiều 10-1, cơ quan chức năng thi hành cưỡng chế tháo dỡ hơn 10 căn nhà xây dựng trái phép tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức - TPHCM. Ảnh: ĐĂNG LÊ

 
Xây nơi này, sang nơi khác cam kết dỡ!
 
Toàn bộ những căn nhà trên được xây theo giấy phép xây dựng (GPXD) tạm số 2516/GPXDT cấp ngày 8-11-2010, bên dưới có đóng dấu và ký tên ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức-TPHCM. Trên GPXD tạm có ghi: Được phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, diện tích xây dựng tầng một là 498,8 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 840,9 m2. Chiều cao của công trình 6,2 m gồm một tầng và một gác gỗ. Chủ đầu tư là ông Trần Hữu Liêm và bà Trần Thị Kim Liên, ngụ 189/2B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận...
 
Điều khá buồn cười là trong GPXD tạm, phường Linh Đông được ghi thành “Ling Đông”, bên dưới còn ghi chú: Kèm theo giấy cam kết tháo dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng của ông Trần Hữu Liêm có xác nhận của... UBND phường 8, quận Phú Nhuận vào ngày 22-10-2010, chứ không phải xác nhận của UBND phường Linh Đông nơi có công trình đang xây dựng. Bà Trần Thị Kim Liên cũng cam kết tháo dỡ công trình xây dựng tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng nhưng bà Liên lại làm cam kết tại UBND phường 1, quận Gò Vấp vào ngày 22-10-2010.
 
Có đường dây làm giấy phép giả?
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Chủ tịch UBND phường Linh Đông, quận Thủ Đức, cho biết sau khi nhận được thông tin về việc một công trình khá đồ sộ gồm nhiều căn nhà đang xây dựng trên đường 34, khu phố 8, UBND phường đã yêu cầu cộng tác viên thanh tra xây dựng phụ trách khu phố 8 là ông Đinh Văn Hiến báo cáo. Ông Hiến nói khu nhà trên có GPXD. “Tuy nhiên, ngày 4-1, khi chúng tôi chủ động lên Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức để xác minh về GPXD tạm đối với khu nhà trên,  Phòng Quản lý đô thị quận trả lời có cấp GPXD với số thứ tự, ngày cấp trùng với số GPXD trên nhưng cấp cho người khác và ở phường khác chứ không phải ở phường Linh Đông”- ông Tứ nói.
 
Cũng theo ông Tứ, về dư luận cho rằng có cả đường dây chuyên làm GPXD giả, dính tới một số cán bộ, trong đó có một vị nguyên là phó chủ tịch UBND phường phụ trách xây dựng, lãnh đạo phường đã yêu cầu những người này làm tường trình. “Vào ngày 5-1, chúng tôi đã làm công văn gửi Công an quận Thủ Đức và Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TPHCM đề nghị điều tra”- ông Tứ cho biết thêm.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần 20 căn nhà được xây trên khu đất nằm sát một con mương do Công ty N.Đ có trụ sở trên đường Nguyễn Văn Bá, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức mua lại của một người dân với giá 13 tỉ đồng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã lấn chiếm một phần diện tích con mương sau dãy nhà. Đối với những căn nhà đã xây xong, nếu được cấp số nhà, chủ đầu tư bán mỗi căn với giá 1,2 tỉ đồng. Ghi nhận tại thời điểm ngày 9-1, trên khu đất đã có hơn 10 căn nhà đã hoàn thiện, 5-6 căn khác mới chỉ đổ móng và đang ngưng thi công do bị UBND phường Linh Đông phát hiện. Nếu vụ xây dựng hàng chục căn nhà bằng GPXD giả không bị phát hiện, những người đứng sau phi vụ này sẽ hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.
 
Cưỡng chế tháo dỡ
 
Lúc 14 giờ ngày 10-1, UBND phường Linh Đông, quận Thủ Đức với lực lượng khoảng hơn 20 người bao gồm: Thanh tra xây dựng, công an phường, dân phòng, bảo vệ khu phố... cùng sự phối hợp của Thanh tra Xây dựng quận Thủ Đức đã dùng xe cơ giới cưỡng chế phá bỏ hoàn toàn hơn 10 căn nhà xây dựng không phép trên đường 34, khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức. Những căn nhà này đã được xây dựng gần 2 tháng nay và chỉ còn vài ngày nữa đơn vị thi công sẽ bàn giao cho chủ nhà.
 
Đ.Lê
 
TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI