Xây nhà lấn chiếm hẻm chung

Tin mới

25/01/2011 00:12

18 hộ dân ở hẻm 331, khóm 2, phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) rất bất bình trước việc ông Kiều Trọng Minh xây nhà bít hết lối đi chung của mọi người

Bà Nguyễn Thị Tính cho biết phần đất ông Minh đang xây nhà lấn chiếm lối đi chung của 18 hộ dân là do bà chuyển nhượng lại vào năm 1993. Trong đơn sang bán đều ghi rõ chừa con hẻm nhỏ trổ ra kinh Cống Đôi. Trên giấy tờ sử dụng đất cũng thể hiện rõ chiều dài của đất ông Minh (thửa số 8) và bà Tính (thửa số 7) đều là 15 m, phía trước có hẻm công cộng rộng 1,3 m.
 
Nhà của ông Minh đang làm bít hết lối đi của 18 hộ dân
 
Côn đồ đánh người
 
Con hẻm này cũng là lối đi duy nhất của ông Minh suốt thời gian đó. Tuy nhiên, đến năm 2008, UBND tỉnh Cà Mau san lấp toàn bộ kinh Cống Đôi để mở rộng đường 3 Tháng 2 nên chiều dài của nhà ông Minh trở thành mặt tiền của đường này.
 
Mới đây, ông Minh sửa chữa nhà đã lấn qua hết con hẻm mà gia đình ông cùng 18 hộ dân bên trong đã đi suốt 20 năm nay. Khi 18 hộ dân đồng loạt ngăn cản việc làm sai trái của ông Minh thì ông trưởng khóm Lê Thành cho rằng ông Minh được cất nhà vì đã có sổ đỏ và giấy phép xây dựng. Rồi tại các buổi hòa giải sau đó, chính quyền phường 6, TP Cà Mau vẫn cho rằng ông Minh có sổ đỏ, giấy phép là cứ cất nhà.
 
Quá bất bình, ngày 5-1, các hộ dân đồng loạt đứng ra ngăn cản ông Minh cất nhà thì bị hàng chục đối tượng côn đồ đuổi đánh. Ngay cả bà Nguyễn Thị Tính dù đã 70 tuổi nhưng vẫn bị hành hung đến phải nhập viện. Công an phường 6, TP Cà Mau có đến mời các đối tượng đánh người về trụ sở làm việc nhưng lại thả ra mà không xử lý. Trong tất cả các cuộc hòa giải về tranh chấp lối đi với những hộ này, ông Minh đều không tham dự mà chỉ có ông Thành, trưởng khóm đại diện cho ông Minh đứng ra nói chuyện với dân.
 
Sẽ giải tỏa phần lấn chiếm
 
Ông Minh cũng không giải thích được lý do đất của mình nằm gọn trên lối đi chung của 18 hộ dân. Ông nói: “Cán bộ chỉ đâu thì tôi xây đó, không dám cãi lại”. Trên thực tế, mặc dù đã xây nhà lấn chiếm lối đi của 18 hộ dân nhưng diện tích mảnh đất của ông Minh vẫn không thừa thêm được một tấc nào. Theo hồ sơ của Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Cà Mau cung cấp, tất cả sổ đỏ của 18 hộ dân tại đây đều thể hiện có con hẻm trổ ra đường 3 Tháng 2. Duy chỉ đất ông Minh trong sổ đỏ không thể hiện con hẻm này.
 
Làm việc với chúng tôi, ông Trang Văn Triệu, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Cà Mau, quả quyết: “Theo hồ sơ thể hiện, tất cả 18 hộ dân đều có hẻm trổ ra đường 3 Tháng 2. Nếu trước nay đã có hẻm thì không có lý do gì phải bít lại vì đây là lối đi gần nhất để con em đến trường đồng thời là lối thoát hiểm duy nhất của người dân nếu không may có hỏa hoạn xảy ra.
 
Tôi thấy vụ này có vấn đề khuất tất nên nhất định phải làm cho ra lẽ để trả lại công bằng cho người dân. Nếu đủ cơ sở chứng minh cán bộ đo đạc làm sai dẫn đến việc ông Minh xây nhà bít lối đi của 18 hộ dân, tôi sẽ yêu cầu rút giấy phép xây dựng và đề nghị ông Minh tháo dỡ công trình, trả lại lối đi cho dân”. 
Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI