25 năm “ăn” lương hưu người khác

Tin mới

01/01/2015 20:57

Không chỉ “nhận giúp” lương hưu của một người suốt 25 năm, vị phó chủ tịch phường còn có hành vi tương tự với một người khác

Công an tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Mạnh Sửu (nguyên phó chủ tịch UBND phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 1986 đến tháng 3-2005, ông Sửu được giao phụ trách công tác thương binh - xã hội của UBND phường Bình Đa, sau đó bàn giao người khác để nhận nhiệm vụ mới cũng ở đơn vị này. Trong thời gian từ năm 1988 đến tháng 7-2013, ông Sửu đã tự ý ký, nhận lương hưu hằng tháng của ông Cao Hồng Định (SN 1952; hiện ngụ phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa).

Theo ông Định, năm 1988, ông được Quân khu 7 giải quyết chế độ nghỉ hưu. Do liên quan đến một vụ án nên sau khi ông Định nhận 2 tháng lương hưu, Quân khu 7 đã tạm dừng chi trả.

 

Ông Định với hồ sơ khiếu nại bị ông Sửu “ăn chặn” lương hưu
Ông Định với hồ sơ khiếu nại bị ông Sửu “ăn chặn” lương hưu

 

Sau khi vụ án kết thúc, ông Định đến Quân khu 7 hỏi về chế độ chính sách, nơi đây trả lời đã giải quyết. Tìm đến UBND phường Bình Đa, ông Định được ông Sửu cho biết chế độ chính sách của ông vẫn chưa giải quyết xong. Đến tháng 7-2013, khi nhận được giấy báo của BHXH tỉnh chuyển hình thức nhận lương hưu qua thẻ ngân hàng thì ông Định mới phát hiện sự việc và làm đơn tố cáo.

UBND phường Bình Đa tiến hành xác minh và ghi nhận ông Sửu tự ý ký nhận lương hưu của người khác bằng chữ ký của mình, không có giấy ủy quyền. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện ông Sửu “nhận giúp” lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu suốt 24 năm nay. Hiện ông Khấu không ở địa phương và cũng ai biết ông còn sống hay đã chết.

Để xảy ra sự việc lạ thường này, người chi trả lương hưu tại phường Bình Đa giải thích vì ông Sửu là... “sếp” nên cho nhận thay mà không đòi giấy ủy quyền!

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Ngọc Mai, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, thừa nhận: “Do không đủ người, trong từng thời điểm lại có những thay đổi nhất định nên khó giám sát. Chính vì vậy, quá trình kiểm tra, giám sát đã không được chặt chẽ”.

Theo ông Phạm Long Sơn, Trưởng Phòng Chế độ BHXH tỉnh Đồng Nai, vì có thời gian ông Sửu là cán bộ trực tiếp chi trả và cũng là người ký nhận, tự quyết toán nên cơ quan BHXH đã chủ quan trong công tác kiểm tra. Hiện BHXH tỉnh Đồng Nai đã thu hồi toàn bộ số tiền ông Sửu ký nhận suốt 25 năm qua (hơn 300 triệu đồng); đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, phối hợp với Thanh tra TP Biên Hòa và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai làm rõ vụ việc.

 

Khai gian dối

Ban đầu, ông Sửu cho rằng ông Định nhận lương hưu được vài tháng rồi sau đó không đến ký nhận nên ông “nhận giúp” và chuyển cho bà L. (vợ không hôn thú của ông Định) để làm từ thiện. Bà L. (20 năm qua không còn gặp ông Định) cũng khai nhận như vậy. Tuy nhiên, sau đó bà L. khai lại rằng không có chuyện đã nhận tiền của ông Định, do ông Sửu đến nhà năn nỉ nên bà đã khai báo không đúng sự thật.

 

Xuân Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI