8 năm mong một lối đi

Tin mới

12/01/2014 21:10

Bốn gia đình có thể bị “nhốt” nếu như không thắng trong phiên đấu giá ngày 15-1 sắp tới, tài sản đấu giá là lối đi duy nhất của họ

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, ông Vũ Công Quát - ngụ ở số 46/8 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM - phản ánh ông vừa nhận được thông báo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP, theo đó sẽ bán đấu giá khu đất trước nhà của ông (số 302), lối đi duy nhất của các hộ dân nơi đây.

“Bay” qua khu đất để ra ngoài?

Trước đây, khu đất này thuộc sở hữu của Công ty Khai thác Chế biến nông lâm hải sản xuất khẩu Nhà Bè (Famexco, trụ sở tại quận 7, TP HCM) nhưng bị bỏ hoang, cây cối phủ kín. Sau đó, UBND TP thu hồi giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất lập hồ sơ bán đấu giá. Năm 1999, ông Quát cùng 3 hộ dân khác xây nhà phía sau lô đất bị bỏ hoang và xin chính quyền địa phương phát quang cây cỏ, đổ đất chống ngập làm lối đi ra con đường đất cạnh đó. “Đợt làm chủ quyền nhà năm 2003, có một con đường 12 m dự kiến phóng qua nhà nên chúng tôi rất vui mừng. Thế rồi con đường này bị loại khỏi quy hoạch nên chúng tôi cạn hy vọng” - ông Quát cho biết. Do đó, từ năm 2005 đến 2013, các hộ dân đã làm đơn xin được bán chỉ định lô đất 302 nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tháng 7-2013, UBND phường Thạnh Lộc và UBND quận 12 kiểm tra thực tế và gửi công văn đề xuất UBND TP cùng Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận bán chỉ định lô đất trên để các hộ dân làm lối đi. Công văn ghi: Các hộ dân sử dụng nhà đất liền kề đi ngang qua khu đất này để ra đường phía Bắc và không còn lối đi nào khác. Do đó, kiến nghị UBND TP, Sở Tài chính bán chỉ định nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân có lối đi lại, ổn định cuộc sống.

Ông Vũ Công Quát trên mảnh đất là lối đi duy nhất của nhiều hộ dân sắp bị đem bán đấu giá
Ông Vũ Công Quát trên mảnh đất là lối đi duy nhất của nhiều hộ dân sắp bị đem bán đấu giá

Trong khi đang chờ UBND TP cho ý kiến thì các hộ dân “té ngửa” khi nhận được thông báo bán đấu giá khu đất trên. Họ tiếp tục kiến nghị Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP chấp thuận bán chỉ định theo giá thị trường nhưng chỉ nhận được câu trả lời: Không thuộc thẩm quyền giải quyết và phiên đấu giá sẽ được tiến hành theo trình tự bình thường.

Cơ hội cuối cùng để có lối đi là tham gia đấu giá nên đại diện cho 4 hộ dân đã mua hồ sơ đấu giá trong tâm trạng bất an. “Nếu không thắng trong phiên đấu giá vào ngày 15-1, chúng tôi chỉ còn cách “bay” qua khu đất để ra đường” - ông Phạm Văn Bình, ngụ 48/10 Hà Huy Giáp, lo lắng.

Quy hoạch một đường, thông báo một nẻo

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị do UBND quận 12 phê duyệt, khu đất trên chỉ có diện tích xây dựng khoảng 120 m2 (sau khi trừ lộ giới), chiều sâu từ 2,2-2,9 m. Tuy nhiên, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP lại thông báo khu đất trên có diện tích 281,8 m2, có thể xây dựng nhà tối đa 5 tầng với chiều cao hơn 20 m. “Liệu một khu đất chỉ có chiều sâu tối đa chưa được 3 m có thể xây dựng được 5 tầng?” - một hộ dân đặt vấn đề. Khi thông báo đấu giá, trung tâm chỉ công bố tổng diện tích nhưng lại “ém” thông tin về chiều dài và chiều rộng nên người mua rất dễ bị nhầm. Trong những ngày qua, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản liên tục dẫn khách đến tham quan lô đất.

Theo anh Quát, để hợp thức hóa chủ quyền nhà vào năm 2003, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12 đã... tưởng tượng ra một con đường phía sau nhà của các hộ dân trên. Theo hiện trạng khi đó, những căn nhà trên đều không có lối đi ra đường chính, 3 mặt đều là đất tư nhân, trước nhà là đất nhà nước đã thu hồi. Một con đường tưởng tượng phía sau nhà các hộ dân đã được vẽ vào trong bản đồ cấp chủ quyền. “Vì muốn được cấp chủ quyền nên chúng tôi không có ý kiến gì, cũng bởi hy vọng con đường dự phóng sẽ được làm...” - ông Bình cho biết.

Chuyển lòng vòng

Ông Vũ Công Quát cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhưng những cơ quan này lại chuyển đơn của ông đến nhiều cơ quan khác. Thanh tra Sở Tư pháp TP HCM cho rằng thẩm quyền xem xét chấp thuận bán chỉ định khu đất trên là của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. Trái lại, trung tâm này khẳng định mình không có thẩm quyền trên. Ngày 7-1, các hộ dân tiếp tục gửi đơn đề nghị Sở Tài chính và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP bán chỉ định thì được hướng dẫn “cứ vào đấu giá đi”.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI