Ấm lòng dân vùng bão lũ

Tin mới

22/10/2013 20:56

9 người chết, 68 người bị thương, 36 nhà sập, 12.556 ngôi nhà bị ngập... là hậu quả do bão lũ gây ra tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thời gian qua

Ngày 20-10, đoàn cứu trợ của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã đến xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thăm hỏi, tặng quà cho 250 hộ dân bị bão lũ (mỗi hộ 10 kg gạo và 1 lít dầu ăn). Đoàn cũng hỗ trợ cho 10 hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn, mỗi hộ 5 triệu đồng, 3 gia đình có người bị chết mỗi hộ 3 triệu đồng.

Thiên tai dồn dập

Chỉ trong chưa vòng 1 tháng, người dân xã Quảng Sơn đã phải gánh 3 cơn bão lũ: bão số 10 ập vào ngày đầu tháng 10-2013, tiếp đó là một cơn lốc lịch sử và cơn lũ dữ vào rạng sáng 16-10. Đã 5 ngày sau khi cơn lốc đi qua và đợt lũ vừa rút, mưa vẫn trút xuống những ngôi làng đã tiêu điều, ngổn ngang, cây cối trơ trụi, đường làng lầy lội. Nhiều nhà dân phải sống tạm trong những tấm lều bạt chờ các chiến sĩ Quân khu 4 dựng lại những căn nhà đổ và tốc mái để ở.
Nhà cửa của người dân ở xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đổ nát trong bão lũ

Ông Mai Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơ, cho biết: Thiệt hại nặng nhất là 2 thôn Linh Cận Sơn và Hà Sơn. Đặc biệt, thôn Hà Sơn có 59 ngôi nhà bị hư hại, đổ sập, tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi hết. Sau cơn lốc, lũ dâng cao đến 2 m, làm ngập 1.415 gia đình khác. Toàn xã có 3 người bị chết trong lốc.

Bà Trần Thị Thuấn (81 tuổi, ngụ thôn Linh Cận Sơn) thoát chết sau cơn lốc, kể rằng lốc đến lúc 1 giờ sáng, như “bom tọa độ”, nhấc bổng những ngôi nhà rồi cuốn vào trong nước. Bà hốt hoảng núp dưới giường chờ trời sáng. Một ngôi nhà gần chỗ bà Thuấn bị gió lốc bẻ vụn, hất văng 2 đứa trẻ xuống ruộng, vợ chồng chủ nhà bị cuốn vào một bụi cây...

Cách đó không xa, ông Mai Xuân Phụ (56 tuổi) bị tường nhà đổ sập, đè chết khi đang ngủ. Cũng tại thôn này, nhà của ông Phan Xuân Sơn sập, đè chết ông và làm vợ ông bị thương. Thi thể ông Sơn chưa được quàn ấm chỗ thì lũ đến cuốn trôi cả chiếc quan tài.

Sẻ chia với người dân

Chị Trần Thị Liễu, ngụ xã Quảng Sơn, đến giờ vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại cảnh một mình trong đêm dìu 2 con nhỏ, mẹ già và người chồng đang bệnh chạy lũ. Nhà chị cũng như nhiều gia đình khác qua những trận thiên tai này dường như chẳng còn gì. Một người dân nơi đây cho biết: “Nếu không được cộng đồng giúp đỡ, chúng tôi cũng không biết sống thế nào. Quần áo chúng tôi mặc, đôi dép chúng tôi đi, cả cái bật lửa cũng được những người hảo tâm mang đến cho. Bây giờ lại có gạo, có mì, có dầu ăn, chúng tôi cũng tạm sống được ít tháng, sau đó tính tiếp...”.

Theo ông Tô An Phong, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch, cả tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại khoảng 8.000 tỉ đồng, riêng huyện Quảng Trạch thiệt hại khoảng 3.000 tỉ đồng. Cơn lốc kèm lũ vừa qua đã làm 9 người chết, 68 người bị thương, 36 nhà sập...

Chứng kiến những thiệt hại to lớn của người dân nơi vùng bị thiên tai, ông Lê Khả Trường, Trưởng đoàn công tác cứu trợ của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi mong muốn rằng sự chia sẻ kịp thời này góp một phần giúp người dân vùng thiên tai ổn định cuộc sống”. Thời gian qua, cán bộ - nhân viên tại tổng công ty đã đóng góp hơn 2 tỉ đồng để kịp thời hỗ trợ người dân vùng bị bão lũ. Sau đợt cứu trợ tại huyện Quảng Trạch, đoàn sẽ tiếp tục cứu trợ tại các địa phương miền Trung khác trong thời gian tới.

Hơn 1,5 tỉ đồng ủng hộ đồng bào bị thiên tai

Từ ngày 16 đến 18-10, thông qua LĐLĐ TP HCM, những cá nhân, tổ chức và Công đoàn các doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiên tai hơn 1,5 tỉ đồng.

Bà Cao Thị Mai:
400.000 đồng, Công ty CP Xuất nhập khẩu vật tư nông nghiệp 3: 50 triệu đồng, VietinBank Chi nhánh 1: 10 triệu đồng, Chi nhánh Tổng Công ty Giấy Việt Nam tại TP HCM: 3,226 triệu đồng, Công ty CP Cao su Sài Gòn - Kymdan: 30 triệu đồng, Công đoàn Công ty CP Nhựa 4: 2 triệu đồng, Trường ĐH Mở TP HCM: 26,8 triệu đồng, Ngân hàng Liên doanh Việt Thái: 11,3 triệu đồng, Công đoàn Công ty CP Cơ khí Bình Phát: 2,4 triệu đồng, Công đoàn Lực lượng TNXP: 103,7 triệu đồng, Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Mai Linh: 2 triệu đồng, Công ty CP Giấy Vĩnh Huê: 7,16 triệu đồng, Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM: 50 triệu đồng, HTX Vận tải số 9: 10 triệu đồng, Chi nhánh NXB Y học TP HCM: 1 triệu đồng, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP HCM: 42 triệu đồng, Viện Vệ sinh Y tế công cộng: 55,3 triệu đồng, LĐLĐ quận Gò Vấp: 40 triệu đồng, Công ty CP Dược phẩm 3-2:
30 triệu đồng, Công đoàn Các KCX-KCN TP HCM: 250,4 triệu đồng, LĐLĐ quận Bình Thạnh: 30 triệu đồng, Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam: 30 triệu đồng, LĐLĐ quận 3: 50 triệu đồng, Trường CĐ Công nghệ Thông tin TP HCM: 9,2 triệu đồng.
P.Hồ
Bài và ảnh: KIM NGÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI