Chị Trần Thị Thảo, nhà ở quận Bình Thạnh - TPHCM, mới đây ghé buồng ATM của Ngân hàng (NH) TMCP Á Châu (ACB) trên đường Đinh Bộ Lĩnh rút tiền nhưng chỉ thấy thông báo “máy tạm ngừng giao dịch”. Đến một buồng ATM khác của NH này trên đường Điện Biên Phủ, chị cũng không thể rút được tiền. Phải đến buồng ATM đặt tại chi nhánh ACB gần vòng xoay Điện Biên Phủ, tiền mới có.  “Dường như ATM nào gần chi nhánh, phòng giao dịch của NH mới được tiếp quỹ, còn không thì hết tiền hoài” - chị Thảo nhận xét.
 

Công nhân chờ rút tiền tại KCX Tân Thuận, quận 7 - TPHCM

Không thể tránh nghẽn mạng, hết tiền

Sáng 5-2, chị Lê Hoài Cẩm, ngụ quận Tân Phú - TPHCM,  cùng gia đình về quê ăn Tết. Tới sân bay Tân Sơn Nhất, chồng chị dùng thẻ visa rút tiền tại buồng ATM của các NH Sacombank, ANZ... đều không thành công. Phải đến buồng ATM thứ 4 của một NH khác đặt trong khuôn viên sân bay, gia đình chị mới rút được tiền. Nhiều hành khách chuẩn bị lên máy bay ghé buồng ATM rút tiền cũng méo mặt vì gặp tình trạng tương tự.
 
 Máy ATM ở KCX Tân Thuận, quận 7 - TPHCM thường xảy ra sự cố Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, chị Nguyễn Khánh Xuân, làm việc tại quận 11 - TPHCM, cho biết khoảng 2 tuần trước, chị ghé buồng ATM của Sacombank trên đường Lữ Gia rút tiền. Lần đầu, chị rút 1,5 triệu đồng thành công. Đến lần chị rút thứ 2, tài khoản còn hơn 1 triệu đồng nhưng máy ATM không nhả tiền mà vẫn trừ. Đi khiếu nại, chị được hướng dẫn điền thông tin chờ giải quyết nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả. “Tôi đã chấp nhận rút tiền tại ATM của NH khác, mất phí mà còn gặp trục trặc. Tết đến nơi rồi nhưng NH cứ hẹn hoài, không biết có lấy lại hơn 1 triệu đồng bị trừ oan không” - chị Xuân lo ngại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, lượng giao dịch qua thẻ ATM bắt đầu tăng mạnh trong vài ngày gần đây và các sự cố nghẽn mạng, hết tiền, ngưng giao dịch do quá tải cũng tăng nhanh. Nhiều người dân rất bức xúc vì thẻ ATM bị nuốt khi Tết đang cận kề… Căng thẳng nhất là tại các KCX, KCN ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, do lượng công nhân tập trung rút tiền vào giờ tan tầm, cuối ngày quá đông khiến hệ thống thường xuyên quá tải, tắc nghẽn. Theo các NH, lượng giao dịch qua hệ thống ATM ngày càng tăng mạnh, khách hàng lại chủ yếu rút tiền mặt nên khó tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng, máy hết tiền.

Nên tránh giờ cao điểm, cuối ngày

Theo đại diện NH TMCP Kỹ thương (Techcombank), máy ATM là một thiết bị công nghệ nên đôi khi xảy ra các lỗi ảnh hưởng đến hoạt động về thiết bị phần cứng, đường truyền. Chưa hết, một số chủ thẻ khi giao dịch đã nhập sai mã PIN, để máy nuốt thẻ.

Trong khi đó, từ ngày 26 đến 29 Tết là cao điểm của hệ thống ATM. Nếu khách hàng rút tiền vào những ngày này, khả năng giao dịch trục trặc sẽ cao hơn. Kinh nghiệm cho thấy vào thời điểm này các năm trước, lượng người đến rút tiền tăng đột biến khiến hệ thống máy ATM quá tải. Vì vậy, các NH khuyến cáo khách hàng khi giao dịch tại máy ATM nên tránh giờ cao điểm, cuối ngày.

Theo các  NH, khi rút tiền, khách hàng cần nhập chính xác thông tin mà máy ATM yêu cầu, tránh thao tác nhiều lần vì có thể bị khóa thẻ. Hiện các thiết bị thanh toán (máy cà thẻ, máy POS) được trang bị nhiều tại những nhà hàng, siêu thị, khách sạn, shop… ở trung tâm TPHCM nên chủ thẻ có thể tận dụng để thanh toán khi mua hàng, thay vì trả bằng tiền mặt.

Liên quan đến các sự cố xảy ra khi giao dịch ATM, ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng Phòng máy ATM Vietcombank chi nhánh TPHCM, nhận xét: Khi lượng giao dịch tăng đột biến, các sự cố như nuốt thẻ, trừ tiền oan… cũng tăng lên tương ứng. Với Vietcombank, khách hàng khi bị nuốt thẻ có thể được giải quyết trong vòng một ngày.
 

Khó tiếp quỹ trong 4 giờ

Theo quy định mới nhất của NH Nhà nước, các NH thương mại phải đáp ứng đủ tiền cho buồng ATM, tiếp quỹ trong vòng 4 giờ khi máy hết tiền. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một NH thương mại, yêu cầu này rất khó đáp ứng nếu máy ATM ở xa khu vực trung tâm TP do tốn thời gian di chuyển. Đồng thời, kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài đến 9 ngày, nhu cầu rút tiền của khách hàng tăng mạnh, đòi hỏi việc tiếp quỹ thường xuyên nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG