Bán cả hồ thủy lợi!

Tin mới

05/11/2012 07:53

Ông Y Núc Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắk - Đắk Lắk, cho biết năm 2010, UBND tỉnh quyết định giao lại hơn 500 ha cà phê và một số hồ đập thủy lợi phục vụ tưới tiêu của Công ty Cà phê Phước An cho xã quản lý.

Tuy nhiên, trước đó, công ty đã lần lượt sang nhượng nhiều hồ đập cho tư nhân. Công ty đã mời xã kiểm tra 3 hồ để lập biên bản bàn giao nhưng hầu hết đều bị sạt lở. Sau đó, xã phải xin kinh phí hơn 500 triệu đồng để sửa chữa các hồ này.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Yông, năm 2009, Công ty Phước An sang nhượng hồ thủy lợi Phước Hòa cho ông với giá 202 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, công ty chuyển hồ về địa phương quản lý để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông. Hợp đồng này không quy định ông Nam phải cho các hộ lân cận dùng nước. “Nghe Công ty Phước An thông báo bán đấu giá các hồ đập, tôi đã gom tiền mua hồ Phước Hòa để nuôi cá mà không hề biết các hồ đập kiểu này không được mua bán” - ông Nam phân trần.

Thống kê của UBND xã Ea Yông cho thấy hiện có 8 hồ thủy lợi đã bị Công ty Phước An bán lại cho tư nhân với giá từ 50 triệu đến 202 triệu đồng/hồ rồi mới bàn giao cho xã. Tuy nhiên, theo ông Nam, có  đến 13 hồ thủy lợi đã bị bán. Sau khi mua hồ, các chủ sở hữu đã đổ đất trồng hoa màu, hạ mực nước để nuôi cá, làm hàng ngàn hecta cà phê của người dân khan hiếm nước tưới.

Ông Trần Văn Tài, đại diện gần 100 hộ trồng cà phê cạnh hồ Phước Hòa, vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng cho biết: “Năm 1992, Công ty Phước An vận động dân giao 12 ha đất để làm hồ Phước Hòa. Thấy phục vụ lợi ích cho cộng đồng, chúng tôi đã đồng tình giao đất mà không đòi hỏi đền bù, hỗ trợ. Từ năm 1992-2008, hồ Phước Hòa phục vụ nước tưới cho 136 ha cà phê của người dân nhưng đến năm 2009, công ty bán nó cho tư nhân, dù chúng tôi phản ứng. Hiện mực nước hồ thấp hơn trước đây đến 1,5 m, chủ hồ lại không cho người dân bơm nước tưới cà phê vì để nuôi cá”.

Ông Phạm Tiến San, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão - Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho biết theo quy định, các hồ thủy lợi là công trình công cộng phục vụ lợi ích của người dân nên không được sang nhượng mà phải bàn giao về cho địa phương quản lý.

Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI