Bản lĩnh và đúng đắn

Tin mới

18/04/2014 23:35

Chúng ta không vì sĩ diện mà cố sức tổ chức ASIAD 18 trong khi đời sống người dân còn khó khăn, đất nước còn nhiều vấn đề cần giải quyết

Rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự vui mừng trước thông tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho dừng việc đăng cai ASIAD 18. Bạn đọc Hoàng Thế Hà bày tỏ: “Một quyết định rất hợp lý đã được đưa ra đúng thời điểm. Với tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, tiết kiệm được khoản tiền tổ chức sự kiện ASIAD 18 sẽ làm được rất nhiều việc. Hệ thống hạ tầng giao thông còn yếu kém, hệ thống y tế quá tải, các chương trình an sinh xã hội cần được cải tiến..., rất nhiều vấn đề cần sớm giải quyết nên tiết kiệm được đồng nào thì người dân mừng được đồng nấy”.

Đồng ý là khi tổ chức những sự kiện thể thao, văn hóa lớn thì tầm vóc của quốc gia được nâng lên, quảng bá được hình ảnh đất nước, thúc đẩy du lịch, kinh tế... nhưng trong bối cảnh còn rất nhiều thiếu thốn nhưng vẫn cố tổ chức thì sẽ trở thành gánh nặng cho người dân. Điều này đã có những bài học nhãn tiền từ một số quốc gia mới phát triển.

Mỗi khi đăng cai tổ chức đại hội thể thao tầm khu vực, cần cân nhắc kỹ càng. 
Trong ảnh: Khai mạc Á vận hội trong nhà 2009Ảnh: Hải Anh
Mỗi khi đăng cai tổ chức đại hội thể thao tầm khu vực, cần cân nhắc kỹ càng. Trong ảnh: Khai mạc Á vận hội trong nhà 2009Ảnh: Hải Anh

Đặt vấn đề trách nhiệm, bạn đọc Trần Anh lập luận: “Nghe tin không tổ chức thì mừng nhưng sẽ mừng và vui hơn rất nhiều nếu như trước khi đăng cai ASIAD 18 này, các cơ quan, bộ - ngành liên quan xem xét, bàn luận một cách kỹ càng. Không thể tự nhiên Bộ Văn hóa - Thế thao và Du lịch (VH-TT-DL) cao hứng nộp đơn xin đăng cai ASIAD 18 để rồi nay phải mất khoản tiền đặt cọc, tiền phạt”. Đồng quan điểm, nhiều bạn đọc cho rằng: “Qua việc này cho thấy được tầm nhìn hạn hẹp của một số cán bộ, cơ quan chức năng. Tình hình kinh tế, xã hội trong những năm qua như thế nào các vị đã biết rõ nhưng vẫn “mạnh dạn” và lạc quan thiếu căn cứ để rồi nay phải xin trả quyền đăng cai ASIAD cho nước khác”.

Sau SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2003, nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo về những bất cập nếu cố gắng tổ chức các sự kiện thể thao lớn: Đầu tư hạ tầng rất tốn kém, lãng phí các công trình thể thao đã đầu tư, tạo gánh nặng cho nền kinh tế... Những bài học trên đã không được các quan chức Bộ VH-TT-DL nhìn nhận thấu đáo nên mới tiếp tục hăng hái đăng cai tổ chức ASIAD 18. “Cách đây chưa lâu, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh còn hồ hởi vẽ lên viễn cảnh đầu tư 150 triệu USD để tổ chức một kỳ ASIAD hoành tráng và bác bỏ những ý kiến lo ngại của các chuyên gia kinh tế. Nay thực tế đã rõ, người dân luôn ủng hộ chủ trương ích nước, lợi dân và thẳng thừng bác bỏ những quyết định chủ quan, lạc lõng dù là của bất kỳ ai” - bạn đọc Thế Dân nêu. 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI