Bê bối ở Trường Trung cấp GTVT Miền Nam

Tin mới

17/01/2014 22:32

Sau khi thanh tra của Tổng cục Đường bộ phanh phui nhiều sai phạm tại Trường Trung cấp Giao thông Vận tải Miền Nam (đóng tại TP Cần Thơ) thì đoàn công tác của Bộ GTVT tiếp tục xác minh nhiều đơn tố cáo tiêu cực tại trường này

Đoàn công tác của Bộ GTVT đang tiến hành xác minh đơn thư tố cáo về hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác đầu tư cũng như đào tạo xảy ra tại Trường Trung cấp Giao thông Vận tải (GTVT) Miền Nam.

Nhiều sai phạm

Trước đó, ngày 27-12-2013, Thanh tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có Kết luận số 5793 về giải quyết đơn tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp GTVT Miền Nam. Theo đó, kiểm tra trong 3 tháng bất kỳ, đoàn thanh tra phát hiện lái xe và ông Quỳnh thanh toán khống gần 14 triệu đồng. Ông Quỳnh chỉ đạo phó giám đốc Trung tâm Thực hành cơ giới cùng nhân viên thanh toán khống 14,7 triệu đồng tiền sửa xe để hiệu trưởng tiếp khách; xây phòng làm việc 250 triệu đồng thì kê khống lên thêm hơn 45 triệu đồng.

Tại Trung tâm Đào tạo lái xe của Trường Trung cấp GTVT Miền Nam, từ năm 2010 đến 2012, có 5 xe không tham gia dạy lái nhưng vẫn được thanh toán tiền nhiên liệu gần 440 triệu đồng; không sửa chữa xe nhưng vẫn lập chứng từ khống rút hơn 123 triệu đồng. Theo giải trình của lãnh đạo nhà trường, nguồn thu từ kê khống nói trên được phục vụ cho các chi tiêu nội bộ và hoạt động đối ngoại, tuy nhiên không ai trưng ra được chứng từ hợp lệ. Trong quá trình đầu tư thay đổi công năng, thiết kế 14 nhà vệ sinh và 14 cầu thang, nhà trường đã thanh toán không đúng khối lượng thi công với số tiền hơn 294 triệu đồng cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Du lịch.

Dự án nâng cấp, mở rộng Trường Trung cấp GTVT Miền Nam đang bị tố cáo xảy ra nhiều sai phạm
Ảnh: Nhật Thanh
Dự án nâng cấp, mở rộng Trường Trung cấp GTVT Miền Nam đang bị tố cáo xảy ra nhiều sai phạm Ảnh: Nhật Thanh

Từ những kết luận trên, Thanh tra Tổng cục Đường bộ yêu cầu ông Quỳnh và lãnh đạo Trung tâm Đào tạo lái xe phải khắc phục hơn 625 triệu đồng; đề nghị Trường Trung cấp GTVT Miền Nam đôn đốc nhà thầu nộp lại vào ngân sách nhà nước hơn 294 triệu đồng.

Thanh tra bộ tiếp tục vào cuộc

Kết luận thanh tra của Tổng cục Đường bộ vừa ban hành chưa ráo mực thì đầu tháng 1-2014, Bộ GTVT tiếp tục thành lập đoàn xác minh tố cáo tại Trường Trung cấp GTVT Miền Nam, xác minh cả kết luận thanh tra 5793 của Tổng cục Đường bộ. Cụ thể, đơn tố cáo cho rằng số tiền tham nhũng gần 1,1 tỉ đồng (từ các khoản thanh toán khống tiền nhiên liệu, sửa xe, ăn chặn nhiên liệu) đã bị rút ruột chia nhau. Tuy nhiên, đoàn thanh tra Tổng cục Đường bộ cho miễn trách nhiệm 640 triệu đồng, chỉ yêu cầu trả lại hơn 447 triệu đồng vì các cán bộ liên quan đã giải trình dùng để: “chi biếu xén, ăn nhậu cho cán bộ sát hạch ở Sở GTVT Cần Thơ”.

Đặc biệt, tại dự án nâng cấp mở rộng Trường Trung cấp GTVT Miền Nam, Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT đã cấp tổng kinh phí hơn 28 tỉ đồng vào cuối năm 2009 nhưng khi hoàn thành thì nhiều hạng mục được phê duyệt trong thiết kế đã không được thực hiện. Cụ thể: trạm biến áp (trị giá 513 triệu đồng); khoản đền bù giải tỏa (4 tỉ đồng); san lấp và xây dựng hàng rào khu (hơn 1,1 tỉ đồng); kiểm toán công trình (82,5 triệu đồng).

Một trong những nội dung quan trọng mà Bộ GTVT xác minh trong đợt này là câu hỏi vì sao đoàn thanh tra trước đó của Tổng cục Đường bộ lại không đả động gì đến dự án này dù đã có nhiều thông tin tố cáo có sai phạm. Ngoài ra, thanh tra bộ cũng tìm hiểu thông tin về việc trong quá trình thanh tra, kế toán trưởng của trường là ông Nguyễn Đức Hoan đã 2 lần đốt tài liệu nhưng không ai lập biên bản ngăn chặn.

Sẽ chuyển cơ quan điều tra khi có dấu hiệu phạm pháp

Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT, ông Trịnh Viết Lộc, mục đích của kế hoạch lần này nhằm làm rõ các nội dung tố cáo, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các vi phạm, ngăn chặn hành vi tham nhũng, chuyển cơ quan điều tra khi phát hiện dấu hiệu hình sự tại Trường Trung cấp GTVT Miền Nam.

 

QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI