Bên nói chết oan, bên khẳng định làm đúng

Tin mới

06/01/2014 21:40

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền (ngụ khu phố 7, thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) gửi đơn đến Báo Người Lao Động yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bệnh viện Triều An liên quan đến cái chết của bà Nguyễn Thị Mỹ Hà (SN 1972, chị của bà Huyền).

Theo bà Huyền, bà Hà bị đau bụng rất nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Triều An vào ngày 20-5-2013. Sau khi được mổ, ngày 24-5-2013, bà Hà được cho xuất viện. Sau đó, thấy bệnh tình của bà Hà trở nặng nên người nhà chuyển bà đến Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà bị ung thư dạ dày. Không lâu sau đó, bà Hà mất. “Nếu chị tôi được phát hiện bệnh và điều trị sớm thì đã không chết oan uổng như thế” - bà Huyền bức xúc.

Sau khi nhận đơn khiếu nại do Báo Người Lao Động chuyển, bác sĩ Nguyễn Hải Tùng, Tổng Giám đốc Bệnh viện Triều An, đã có công văn trả lời. Theo đó, khi bà Hà nhập viện, bệnh viện khám lâm sàng đã phát hiện “khối viêm mô thành bụng vùng thượng vị”. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy trọn khối u bướu nhưng chưa xác định đây là u lành hay u ác tính. Sau 2 lần tái khám, bệnh nhân vẫn bị ho nhiều nên bệnh viện yêu cầu chụp CT-Scan nhưng người nhà không đồng ý và không trở lại bệnh viện. Hai tháng sau, người nhà tự đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày di căn ra thành bụng.

Bệnh viện Triều An kết luận việc chẩn đoán ban đầu và quyết định mổ lấy khối u cũng như gửi mẫu làm giải phẫu bệnh là hợp lý. Tình trạng bệnh sau này tiến triển nặng không phải do các bác sĩ phẫu thuật gây ra mà do khối u ác tính di căn ra thành bụng theo diễn tiến tự nhiên của bệnh lý ung thư dạ dày có từ trước đó. “Vào tháng 8-2013, chúng tôi đã cử bác sĩ điều trị và 3 điều dưỡng đến nhà chị Hà để thăm hỏi và giải thích thắc mắc, đồng thời mời bệnh nhân quay trở lại bệnh viện để được thăm khám, hỗ trợ thiết thực nhưng gia đình bệnh nhân không đồng ý...” - lãnh đạo Bệnh viện Triều An cho biết.

Bệnh viện Triều An sẽ thành lập hội đồng chuyên môn lần 2 gồm Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung Bướu để tiếp tục xem xét vụ việc này.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI