Sáng 26-2, một nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngành y tế tỉnh vừa phát hiện 2 trường hợp nghi mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (bệnh “lạ”). Hai bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Quảng Ngãi.

Giấu nhẹm bệnh án

Khi chúng tôi đến BV Đa khoa Quảng Ngãi tìm hiểu, nhiều y - bác sĩ đều nói không biết gì về 2 trường hợp này. Tuy nhiên, khi đến Khoa Da liễu, chúng tôi phát hiện 2 người nghi mắc bệnh “lạ” đang điều trị tại đây là ông Đinh Văn Hoàn (63 tuổi) và vợ, bà Đinh Thị Lơ (57 tuổi), ngụ thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà - Quảng Ngãi. 

Bác sĩ Lê Thị Bích Liên, Phó Khoa Da liễu BV Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết khi nhập viện, ông Hoàn và bà Lơ bị lở loét lòng bàn tay, bàn chân. Cả 2 vợ chồng đã đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà điều trị từ ngày 15-2. Đến ngày 19-2, họ được chuyển đến BV Đa khoa Quảng Ngãi.

“Theo hội chẩn của BV Đa khoa Quảng Ngãi, tình trạng viêm loét da tay, chân của 2 bệnh nhân Hoàn và Lơ đã hiện ra rìa tím ở quanh nơi bị dày sừng. Cả 2 vợ chồng đều mệt mỏi, kém ăn, men gan cao so với bình thường” - bác sĩ Liên cho biết. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị được xem hồ sơ bệnh án của 2 bệnh nhân này, bác sĩ Liên từ chối và cho rằng đó là “lệnh của ban giám đốc”.

Theo ông Hoàn và bà Lơ, cả 2 có dấu hiệu mệt mỏi, lười ăn, sốt nhẹ kèm tình trạng lở loét bàn tay, bàn chân từ ngày 9-2. “Nghĩ là do cơ thể có sức đề kháng kém nên chúng tôi chủ quan không đi khám bệnh. Tuy nhiên, càng ngày, các vết lở loét càng lan ra, cơ thể có dấu hiệu yếu dần nên vợ chồng tôi được người nhà đưa đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà” - bà Lơ cho biết.

Bộ Y tế vẫn chưa phản hồi

Chiều 26-2, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận có 2 trường hợp nghi mắc bệnh “lạ” đang điều trị tại BV Đa khoa Quảng Ngãi. Theo ông Huy, 2 bệnh nhân này bị viêm da dày sừng, không loại trừ mắc bệnh “lạ” như các trường hợp trước đây ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi.

“Khi phát hiện 2 ca nghi mắc bệnh “lạ” này, ngày 20-2, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản báo cáo sơ bộ đến Bộ Y tế. Ngày 23-2, tỉnh tiếp tục có văn bản báo cáo chính thức về bộ. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa phản hồi” - ông Huy cho biết. Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp các văn bản báo cáo của tỉnh, ông Huy cũng từ chối vì cho rằng chưa có ý kiến của lãnh đạo ngành.

Theo ông Huy, cùng với việc áp dụng phác đồ điều trị đối với 2 bệnh nhân Hoàn và Lơ, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo ngành y tế địa phương tiến hành các công tác kiểm tra, giám sát dịch tễ, tổ chức khám cho người dân tại cộng đồng, tăng cường biện pháp phòng ngừa như ở vùng bệnh “lạ” Ba Điền.

Đến nay, bệnh “lạ” vẫn chưa được Bộ Y tế tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một báo cáo hồi cuối năm 2012, Bộ Y tế khẳng định đã điều trị thành công căn bệnh này ở huyện miền núi Ba Tơ. Bộ Y tế cũng xem đây là 1 trong 10 “thành tựu nổi bật” của ngành trong năm 2012!.
 

Năm 2012: 23 người tử vong

Sơn Ba là xã giáp ranh với xã Ba Điền, nơi được xem là trung tâm bệnh “lạ” ở huyện Ba Tơ. Trong vòng 2 năm nay, xã Ba Điền đã có hàng trăm người mắc căn bệnh không rõ nguyên nhân này. Bệnh “lạ” thường bùng phát vào thời điểm sau Tết Nguyên đán hằng năm và kéo dài khoảng 6 tháng, sau đó tạm lắng. Năm 2012, bệnh “lạ” bùng phát dữ dội ở xã Ba Điền làm 23 người tử vong.


TỬ TRỰC