Bệnh nhân tâm thần “đói” thuốc

Tin mới

18/12/2013 21:13

Gần 4 tháng qua, trên 8.000 bệnh nhân tâm thần điều trị ngoại trú tại Nghệ An đã không được cấp phát thuốc theo quy định. “Đói” thuốc, nhiều người mất kiểm soát, quậy phá gây nguy hiểm cho gia đình và cộng đồng

Cả tỉnh Nghệ An có gần 13.200 bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm. Trong đó, 4.845 bệnh nhân được cấp thuốc từ Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng (BVSKTTCĐ), 8.324 bệnh nhân được cấp thuốc từ nguồn kinh phí không tự chủ của tỉnh.

Phải nhốt bệnh nhân ở nhà

Trong năm 2013, tổng kinh phí do UBND tỉnh Nghệ An chi cho Bệnh viện Tâm thần Nghệ An mua thuốc cấp cho 8.324 bệnh nhân là 648 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 31-8 vừa qua, kinh phí mua thuốc cho bệnh nhân điều trị ngoại trú ở các xã ngoài Dự án BVSKTTCĐ tại Nghệ An đã hết. Bệnh viện Tâm thần Nghệ An không còn khả năng cấp thuốc khiến trên 8.000 bệnh nhân ở các xã rơi vào tình trạng thiếu thuốc điều trị.

Thuốc chữa trị bệnh tâm thần thuộc dạng cấp phát, đặc trị, các hiệu thuốc không có bán các loại thuốc tâm thần này nên người nhà bệnh nhân rất khó mua. Hiện tại, để có thuốc điều trị cho bệnh nhân tâm thần, người thân của họ ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… phải đi từ 200 - 300 km đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An ở TP Vinh mua.
Do thiếu thuốc điều trị ngoại trú, bệnh nhân đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An tăng đột biến

Ông Hoàng Trọng Tư (ngụ huyện Diễn Châu), người nhà của một bệnh nhân tâm thần, bức xúc: “Không có thuốc, em tôi thường xuyên lên cơn, gia đình muốn đưa vào bệnh viện tâm thần nhưng không có tiền nên đành phải nhốt ở nhà”.

Bác sĩ Mạc Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An - xác nhận từ đầu tháng 9-2013 đến nay, không có thuốc cấp cho các bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân nhà nghèo, không có tiền mua thuốc nên bệnh ngày càng trở nặng.

Nguy hiểm cho cộng đồng

Tình trạng thiếu thuốc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần ngoại trú dẫn đến nhiều lo ngại. Khi bệnh nhân tâm thần động kinh, nếu không được uống thuốc liên tục thì tăng cơn co giật, không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong. Đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt, nếu cắt thuốc đột ngột thì dễ có những hành vi nguy hiểm cho xã hội vì họ không kiểm soát được hành vi của mình.

Bác sĩ Phạm Quốc Dương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tương Dương, lo lắng: “Trên địa bàn huyện, hiện 15 xã không có thuốc điều trị cho bệnh nhân tâm thần ngoại trú. Bệnh nhân tâm thần cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ. Việc thiếu thuốc điều trị dẫn đến bệnh tình của các bệnh nhân nặng hơn. Điều đáng nói là những người này lại điều trị ở nhà nên lúc họ không kiểm soát được hành vi sẽ rất nguy hiểm cho người thân cũng như cộng đồng”.

Theo ông Phan Kim Thìn, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, từ ngày 31-8, kinh phí tỉnh rót xuống để mua thuốc cấp cho các trung tâm y tế đã hết. Thiếu thuốc, việc điều trị cho 8.324 bệnh nhân tâm thần ngoại trú bị ảnh hưởng. “Số bệnh nhân nhập viện trong thời gian gần đây tăng nhanh, gây nên tình trạng quá tải” - ông Thìn nói.

Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã có tờ trình số 269/BV-CĐT về việc xin kinh phí bổ sung mua thuốc điều trị cho các bệnh nhân trong năm 2013 gửi Sở Y tế, Sở Tài chính. Tuy nhiên đến nay, nguồn kinh phí bổ sung (gần 562 triệu đồng) vẫn chưa được cấp.
 

Hơn 7.000 bệnh nhân không được điều trị

Trong số 8.324 bệnh nhân tâm thần điều trị ngoại trú bị ảnh hưởng do không có thuốc từ ngày 31-8 đến nay, chỉ có khoảng 1.000 người được người thân đưa đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An mua thuốc hoặc nhập viện, số còn lại đều rơi vào tình trạng “đói” thuốc. “Số người được nhập viện điều trị thì có thể kiểm soát được, nguy hiểm nhất là nhiều bệnh nhân vẫn sống chung với cộng đồng, rất khó lường trước hành vi của họ” - ông Phan Kim Thìn cảnh báo.

Bài và ảnh: Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI