Bị ung thư do nguồn nước?

Tin mới

26/10/2014 22:20

Nhiều người dân xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mắc bệnh ung thư gây lo lắng cho cộng đồng

Người dân 2 thôn Đại Mỹ và Thành Mỹ của xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đang rất hoang mang vì số người mắc và chết vì ung thư tăng nhanh trong 3 năm trở lại đây.

Thôn Đại Mỹ có 273 hộ với gần 1.000 nhân khẩu, đến nay có khoảng 30 người bị bệnh ung thư. “Hiện cả thôn có 18 người chết vì bệnh ung thư và nhiều người mắc mới, chủ yếu ung thư gan, vú, dạ dày, phổi. Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú chiếm rất cao, gần 60%” - ông Phan Văn Thương, trưởng thôn, cho biết.

 

Bà Nguyễn Thị Nghê, mắc bệnh ung thư dạ dày, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi huyện Đại Lộc
Bà Nguyễn Thị Nghê, mắc bệnh ung thư dạ dày, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi huyện Đại Lộc

 

Vợ chồng ông Phan Văn Vinh, 56 tuổi và bà Nguyễn Thị Nghê, 52 tuổi (ngụ thôn Đại  Mỹ) đều bị ung thư dạ dày gần 2 năm nay. “Tôi đã mất gần 16 tháng chữa trị, chỉ hy vọng sống được ngày nào hay ngày đó. Ở đây, bà con hoang mang lắm, lo bị bệnh ung thư  do nước giếng bị nhiễm độc” - bà Nghê nói. Vợ chồng ông Đỗ Công Binh, 43 tuổi và bà Nguyễn Thị Thùy Trang, 42 tuổi, cùng lúc bị ung thư gan và ung thư vú. Hai người trước đây làm công nhân gạch ở khu vực gần rừng, mới đây đi khám thì phát hiện ung thư. “Chúng tôi không còn tiền để điều trị, giờ về nhà sống được ngày nào hay ngày đó” - bà Trang buồn rầu.

Tại thôn Thành Mỹ, theo ông Nguyễn Văn Chiêu, trưởng thôn, cũng đã bắt đầu có nhiều người mắc bệnh ung thư. Người tử vong gần đây nhất vì ung thư vú là bà Nguyễn Thị Thơm, 51 tuổi. “Người dân rất hoang mang, đề phòng bằng cách mua thiết bị về lọc nước giếng. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng đến tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa” - ông Chiêu nói.

Được biết người dân xã Đại Hưng đa phần làm nghề nông, đi rừng, làm công nhân gạch nung và khai thác mỏ than An Điềm cách nơi ở khoảng 1 km. Nhiều người lo ngại nguyên nhân ung thư có thể do nguồn nước bị nhiễm bẩn từ mỏ than này. Theo một cán bộ của UBND xã Đại Hưng, mỏ than An Điềm được một doanh nghiệp khai thác từ năm 2000, sau đó ngưng hoạt động. Có lẽ lớp bùn than sau quá trình khai thác cùng với nước mưa đã chảy vào những khe nước đi qua các thôn của xã Đại Hưng và gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Trước lo lắng của người dân, ngày 24-10, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã về  thôn Đại Mỹ và Thành Mỹ để tìm hiểu. Hiện Hội Chữ thập đỏ xã Đại Hưng đang lên danh sách các đối tượng mắc bệnh ung thư trong xã để trình UBND huyện và tỉnh xem xét, chờ hỗ trợ kinh phí điều trị. 

Bài và ảnh: VĂN QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI