Gần 30 hộ dân ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai góp mỗi hộ 5-7 triệu đồng để làm con đường bê tông hóa dài gần 400 m, rộng 5 m. Tuy nhiên, họ cứ thấp thỏm vì 1 hộ dân ở đầu hẻm lúc bảo hiến đất lúc lại không. Trong khi đó, các hộ dân cho rằng phần đất mà gia đình này sử dụng qua bao đời chủ đã lấn chiếm nên mới chắn 1 phần con hẻm.

Các hộ dân tại đây cùng ký vào đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết và chính quyền địa phương trong nhiều năm đã tổ chức hòa giải nhưng… cứ thành rồi lại không thành. Theo đó, trong một lần hòa giải, hộ gia đình ông Doãn Minh T. đã đồng ý hiến phần đất bên hông nhà (hiện ông đã xây thành hành lang có mái che) dài khoảng 50 m, phía trước rộng 1,4 m, phía sau rộng 0,5 m để làm đường hẻm "vì tình làng nghĩa xóm". Tuy nhiên sau đó, vì … giận nên ông không hiến nữa. Cũng có lúc, ông lại bảo sẵn sàng hiến đất nhưng nếu có điều gì không bằng lòng sẽ… lấy lại. Vì vậy, bao nhiêu năm nay, con hẻm vẫn chưa được xây dựng.

Cả xóm chọi… một gia đình - Ảnh 1.

Con hẻm “đuôi voi đầu chuột” đang được người dân nâng cấp, 400 m phía trong rộng 5 m, trong khi đầu hẻm chỉ rộng khoảng 2,5 m

Gần đây, các hộ dân quyết định làm đường nhưng không khỏi ngao ngán. Cả con đường phía trong rộng thoáng nhưng đến ngay đầu hẻm lại bị chèn lại bởi 2 căn nhà hai bên nên trông như cái "lỗ thông gió", xe lớn không qua được. Cả con hẻm bên trong được xây dựng với quy mô rộng 5 m, riêng đoạn đầu hẻm dài 50 m chỉ rộng khoảng 2,5 m.

Các hộ dân cho rằng quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông T. là không rõ ràng và đã lấn chiếm phần đất công ở con hẻm. Tuy nhiên, gia đình ông T. cho rằng mọi căn cứ pháp lý nằm ở hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất nên ai kiện thì cứ kiện. Vì vậy, việc khiếu nại kéo dài.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông T. nói ngắn gọn: "Cứ để các cơ quan liên quan giải quyết". Trong khi đó, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã An Phước, cũng cho biết việc khiếu nại này đã kéo dài từ nhiều năm nay, khiến khu phố mất đoàn kết nhưng xã cũng… bó tay. Thế nên cả xóm lại tiếp tục mang hồ sơ đi khắp nơi, kéo dài việc khiếu nại. 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng