Cần mạnh tay với những công trình kém hiệu quả

Tin mới

28/01/2013 23:18

Hiện nay, các công trình đầu tư kém hiệu quả gây lãng phí ở nước ta rất nhiều, có mặt ở hầu hết các địa phương.

Nhiều công trình đầu tư hàng chục tỉ đồng, thậm chí hàng trăm tỉ đồng, mới chỉ đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn, chưa kịp khấu hao thì đã hư hỏng, xuống cấp. Nhiều công trình vừa xây xong đã lạc hậu, bất hợp lý nên chưa kịp đưa vào sử dụng, khai thác lần nào đã phải phá bỏ hoặc “đắp chiếu”.

Điển hình cho các công trình kém hiệu quả này là hàng loạt công trình nước sạch phục vụ người dân ở các địa phương có số vốn đầu tư tương đối lớn nhưng chỉ đưa vào sử dụng một thời gian là hư hỏng. Hoặc như quốc lộ 1A đoạn Nha Trang - TPHCM trước đây, qua nhiều lần điều chỉnh tăng vốn mới hoàn thành đưa vào sử dụng hay đường tránh TP Huế mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng nặng.
Những công trình như thế không những làm thiệt hại cho ngân sách mà còn ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của các địa phương và cả nước. Tuy nhiên, việc xử lý đối với những tập thể, cá nhân gây ra tình trạng này còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nhằm hạn chế, phòng ngừa các vi phạm về sau. Thường thì khi hoàn thành công trình, nghiệm thu xong là chủ đầu tư phủi trách nhiệm, mặc cho công trình có thế nào đi chăng nữa.
Pháp luật đã quy định rất rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên liên quan khi thực hiện dự án (chủ đầu tư, đơn vị thi công, thiết kế...). Đó là khi công trình kém chất lượng, không hiệu quả, hư hỏng thì phải chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc liên đới, tùy theo mức độ phải bồi thường hoặc có thể bị xử lý hình sự.
Tuy nhiên, trên thực tế khi công trình, dự án không hiệu quả, gây lãng phí thì chỉ một số người chịu trách nhiệm hành chính, bồi hoàn sơ sài, thậm chí nhiều công trình chẳng có ai chịu trách nhiệm.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần mạnh tay, truy cứu trách nhiệm hình sự, yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các đơn vị, cá nhân thiếu trách nhiệm, tiêu cực khi đầu tư xây dựng các công trình kém hiệu quả, gây lãng phí ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI