Chưa bồi thường đã thu hồi đất

Tin mới

23/01/2011 23:20

Lấy lý do để bảo đảm tiến độ xây dựng chung cư, Công ty Govimex (Q.Gò Vấp-TPHCM) đã tiến hành thu hồi lại đất đã bán khi chưa thỏa thuận bồi thường cho khách hàng

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, ngụ phường 1, Q.Gò Vấp-TPHCM, gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh về việc Công ty Xuất nhập khẩu Đầu tư và Xây dựng Gò Vấp (Công ty Govimex), địa chỉ 280 Nguyễn Văn Nghi, P.7, Q.Gò Vấp-TPHCM, bán đất nhưng chậm làm giấy tờ, sau đó thu hồi khi chưa bồi thường.

Công ty Govimex đã xây dựng hàng rào bao quanh khu đất số 26 Nguyễn Thượng Hiền, trong đó có đất của bà Ngọc để xây dựng chung cư

 
Không thực hiện đúng cam kết    
 
Ngày 15-3-2002, bà Ngọc có ký hợp đồng với Công ty Govimex để mua một nền đất tại khu dân cư số 26 Nguyễn Thượng Hiền  (P.1, Q.Gò Vấp-TPHCM), có diện tích 96,3 m2, tổng số tiền mà bà Ngọc phải trả cho Công ty Govimex là 577.800.000 đồng. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, bà Ngọc đã thanh toán cho Công ty Govimex số tiền là 520.020.000 đồng, số tiền còn lại là 57.780.000 đồng sẽ thanh toán sau khi Công ty Govimex giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
 Ngày 7-5-2003, Công ty Govimex đã lập biên bản cắm mốc bàn giao đất cho bà Ngọc và bà Ngọc đã tiến hành xây dựng tường rào bao quanh lô đất vừa mua. Sau khi đã được giao nền đất, bà Ngọc nhiều lần liên lạc với Công ty Govimex để nhắc nhở về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất đã mua nhưng đều được trả lời là đang làm thủ tục, chờ khi nào có sẽ thông báo.
 
Đến ngày 21-11-2007, Công ty Govimex ban hành thông báo với nội dung xin lỗi khách hàng và hứa vào năm 2008 sẽ triển khai thực hiện dự án. Thế nhưng đến đầu năm 2008, gia đình bà Ngọc bất ngờ được Công ty Govimex thông báo là khu đất trên sẽ xây dựng chung cư. Theo đó, Công ty Govimex đã đưa ra 2 phương án để bà Ngọc lựa chọn: Một là ưu tiên cho bà Ngọc mua 2 căn hộ chung cư tại khu đất số 26 Nguyễn Thượng Hiền theo giá gốc (giá này được tính trên cơ sở kiểm toán độc lập của các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt); hai là công ty sẽ trả lại tiền bà Ngọc đã đóng cộng với lãi suất là 12%/năm.
 
Cả hai phương án này bà Ngọc đều không đồng ý. Trong khi hai bên chưa thỏa thuận được phương án đền bù thì tháng 9-2010, Công ty Govimex cho người vào khu đất bà Ngọc đã mua để tháo dỡ hàng rào, san lấp mặt bằng tiến hành xây dựng chung cư. Bà Ngọc than thở: “Do gia đình chưa có chỗ ở nên tôi phải vay mượn khắp nơi để mua nền đất với mong muốn có chỗ ở ổn định. Nay công ty hủy hợp đồng và đưa ra các phương án bồi thường không thỏa đáng, gây thiệt thòi cho gia đình tôi”.
 
Chờ phán quyết của tòa án
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Govimex, cho biết Công ty Govimex có ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất cho bà Ngọc. Sau khi hợp đồng được ký kết, chúng tôi đã cố gắng làm các thủ tục để  sớm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Ngọc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì chủ trương có thay đổi nên khu đất trên được phê duyệt để xây dựng chung cư. Chúng tôi đã nhiều lần thương lượng nhưng phía bà Ngọc không đồng ý các phương án công ty đưa ra mà yêu cầu đổi khu đất có giá trị tương đương hoặc bồi thường 40 triệu đồng/m2. Công ty không đồng ý vì yêu cầu của bà Ngọc không có cơ sở. Để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án xây dựng chung cư, công ty đã tiến hành tháo dỡ hàng rào khu đất và gửi đơn khởi kiện ra tòa để tuyên hủy hợp đồng giữa hai bên. Chúng tôi sẽ bồi thường cho khách hàng sau khi có phán quyết của tòa án”.
 
Bà Ngọc bức xúc: “Công ty Govimex đẩy khách hàng vào chuyện đã rồi, bán đất nhưng chậm làm giấy tờ, sau đó lấy lại đất trong khi chưa bồi thường. Đã vậy, nay gia đình tôi lại mất thời gian vào việc kiện tụng, trong khi tôi hoàn toàn không có lỗi”.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI