VỤ XÂY DỰNG CAO ỐC SÀI GÒN M&C LÀM SẬP NHÀ DÂN

Chưa chọn được đơn vị kiểm định thiệt hại

Tin mới

05/02/2010 02:56

Chiều 4-2, phiên hòa giải lần 1 giữa Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C và các cá nhân, tổ chức bị thiệt hại trong vụ xây dựng cao ốc Sài Gòn M&C gây sập nhà dân vẫn chưa thống nhất được phương án chọn đơn vị kiểm định độc lập để đánh giá thiệt hại

Thừa nhận sự cố thuộc về  lỗi của chủ đầu tư, ông Bùi Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C, cho biết: Trước khi sự cố sụt đất vùi 2 nhà dân và làm ảnh hưởng 9 căn nhà khác trên đường Hàm Nghi xảy ra đêm 31-1, hệ thống quan trắc của nhà thầu thi công đã phát hiện sự di chuyển địa hình gần công trình nên đã có cảnh báo cũng như di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy vậy, chỉ có 3 hộ dân di chuyển đến chỗ ở khác trước khi sự cố xảy ra. Nhận thức được trách nhiệm của mình, chủ đầu tư đã tích cực giải quyết sự cố, tìm nơi ở cũng như thuê trụ sở cho các công ty ổn định cuộc sống, làm việc. Đến nay, đa phần các hộ dân, doanh nghiệp đã cơ bản có chỗ lưu trú mới với giá thuê phòng khách sạn cao nhất 500 USD/đêm, nhà với giá 3.000 USD/tháng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng/gia đình để mua sắm vật dụng cùng khoản tiền 200.000 đồng/người/ngày cho chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, đối với nhân viên của quán cơm số 11 Hàm Nghi, chủ đầu tư cũng thống nhất hỗ trợ 2,5 triệu đồng/người/tháng... Sau khi có kết quả kiểm định, sẽ tiến hành đền bù thỏa đáng với phương châm thuận tình, hợp lý.


Tại cuộc hòa giải, đa số các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết sự cố để họ sớm ổn định cuộc sống vì Tết sắp đến ai cũng muốn về nhà. Hầu hết các hộ dân, doanh nghiệp đều có cùng quan điểm chỉ khi lấy tài sản ra mới biết thiệt hại như thế nào và lúc đó mới tính được chuyện đền bù. Sau khi nghe các ý kiến phản ánh của đại diện các hộ dân và doanh nghiệp, ông Lê Minh Phát, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, đã đề nghị chủ đầu tư sớm tiến hành hỗ trợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng vì chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán.

Để bảo đảm tính pháp lý của các chính sách đền bù phù hợp cho mỗi trường hợp bị thiệt hại, ông Phát đề xuất nên chọn Công ty Cổ phần Kiểm định Sài Gòn (Sở Xây dựng) là đơn vị thực hiện đánh giá hiện trạng thiệt hại. Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến khác đề nghị chọn đơn vị kiểm định nước ngoài hoặc đưa ra phương án chọn nhiều đơn vị kiểm định để bảo đảm tính khách quan. Sau hơn 2 giờ thảo luận, các bên đồng ý sẽ tổ chức lần hòa giải thứ hai vào chiều 8-2 để thống nhất chọn đơn vị kiểm định cũng như phương án đền bù phù hợp.

Kim Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI