Chưa đến lúc phải chọn Quốc hoa!

Tin mới

13/03/2013 22:37

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc tiến hành lựa chọn Quốc hoa Việt Nam

Trước đó, ngày 19-12-2012, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có tờ trình lên Thủ tướng xin phê duyệt đề án “Quốc hoa Việt Nam”. Theo đó, Quốc hoa là loài hoa tiêu biểu, là biểu tượng tinh thần, đặc trưng văn hóa dân tộc của  quốc gia.

Chưa đến thời điểm!

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới và hầu hết các nước trong khối ASEAN đã có Quốc hoa. Từ năm 2010 đến 2012, Bộ VH-TT-DL đã chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NN-PTNT xây dựng đề án “Quốc hoa Việt Nam”.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng việc lựa chọn Quốc hoa Việt Nam có thực sự cần thiết vào thời điểm này? GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thẳng thắn: “Chưa đến lúc phải chọn Quốc hoa. Cần quan tâm đến những việc đáp ứng nhu cầu của thực tế, có lợi cho quốc kế dân sinh chứ bày biện cho đầy đủ thì không nhất thiết phải làm”.

Trước ý kiến cho rằng Quốc hoa sẽ góp phần quảng bá đất nước, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh: Muốn quảng bá đất nước thì phải làm cho đất nước phát triển, văn minh, du khách đến cảm thấy hứng thú, dễ chịu. Còn quảng bá về hình ảnh thì Việt Nam không thiếu gì loài hoa đẹp, cảnh đẹp, không nhất thiết phải đưa ra một loài hoa. Vả lại, không cần bình chọn, cuộc sống sẽ chọn lọc một cách tự nhiên, như trường hợp hoa anh đào ở Nhật Bản. Ở Việt Nam, hoa thường gắn với từng vùng, từng mùa, mỗi nơi có một loài độc đáo riêng.

Nhiều nước đã chọn hoa sen

Đến thời điểm này, trên trang web bình chọn Quốc hoa của Bộ VH-TT-DL, hoa sen được bình chọn với hơn 62%, tiếp theo là hoa đào (hơn 15%), hoa mai (hơn 14%), hoa ban (4,4%). Dù chiếm ưu thế với tỉ lệ áp đảo nhưng cũng có không ít người tỏ ra không đồng tình với việc lựa chọn hoa sen.

Một nhà văn hóa cho hay hoa sen dù thân thuộc và gần gũi với người dân nhưng đối với thế giới, nó không đặc trưng cho Việt Nam. Việt Nam cũng không phải là nơi có nhiều sen đẹp và cũng không có loài sen nào đặc trưng. Thậm chí ở khu vực Đông Nam Á, nhiều nước có sen đẹp hơn Việt Nam. Thêm vào đó, các sản phẩm văn hóa có sử dụng hình ảnh của sen đều bị ảnh hưởng bởi Phật giáo mà nguồn gốc của Phật giáo lại bắt nguồn từ Ấn Độ và nước này cũng đã chính thức chọn hoa sen trắng làm Quốc hoa. Ngoài Ấn Độ, không ít quốc gia đã chọn hoa sen làm Quốc hoa.

Tuy vậy, nhà sử học Dương Trung Quốc, trong một lần đề cập về Quốc hoa với phóng viên Báo Người Lao Động đã cho rằng dù hoa sen từng được nhiều nước chọn làm Quốc hoa nhưng nếu các nước khác chọn sen trắng thì Việt Nam có thể chọn sen hồng, tìm ra đặc thù riêng để khác biệt.
 

Tiêu chuẩn của Quốc hoa

Các tiêu chí lựa chọn Quốc hoa, gồm: Loài hoa phải có nguồn gốc được trồng lâu đời ở Việt Nam; là loại hoa tiêu biểu, dễ trồng, phát triển được ở hầu khắp các vùng miền đất nước; thể hiện được bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần dân tộc, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam. Quốc hoa phải bền đẹp về hình thức và màu sắc, có hương thơm, được đa số người dân yêu thích, tôn vinh...

DUNG NHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI