Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Tin mới

05/04/2017 22:29

Hôm trước, người hàng xóm của tôi xẻ thịt 1 con bò. Nguyên nhân do con bò bị người hàng xóm khác chặt chân vì vào vườn ăn rau.

Trước đó, khi bò bị chặt chân, chủ bò liền trình báo công an xã. Sự việc xảy ra từ 10 giờ nhưng đến chiều vẫn không thấy công an xã xuống; trong khi đó, con bò đã mất nhiều máu, có biểu hiện sắp chết. Sợ mất giá trị, chủ bò đành kêu người xẻ thịt để bán.

Đúng 17 giờ, công an xã có mặt. Lúc này, con bò vừa bị làm thịt nên không thể tiến hành lập biên bản, lấy lời khai các bên và người làm chứng… Công an xã chỉ ghi nhận sự việc và ra về khiến chủ bò bức xúc.

Trong sự việc này, có thể thấy chủ bò đã không đúng khi chưa được công an xã tiến hành lập biên bản đã tự ý xẻ thịt con bò nên không thể xử lý hành chính hoặc hình sự và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định đối với người đã chặt chân con bò. Tuy nhiên, công an xã cũng đã thiếu trách nhiệm vì không kịp thời đến giải quyết vụ việc ngay sau khi nhận tin báo của người dân. Cũng chính vì vậy mà người làm sai (chặt chân con bò) không bị xử lý nên không ý thức được trách nhiệm đối với hành vi của mình, có thể sẽ tiếp tục có những hành vi tương tự trong tương lai. Về phía chủ bò, có thể vì ấm ức do người hàng xóm làm sai không bị xử lý, bản thân phải tự gánh chịu những thiệt hại, từ đó có thể sẽ ngấm ngầm “trả đũa” người hàng xóm. Mâu thuẫn giữa họ sẽ ngày càng tăng.

Chuyện tương tự như vậy trong thực tế xảy ra không ít. Rất nhiều vụ không lớn nhưng vì chính quyền địa phương, công an phường/xã lơ là với thông tin do người dân báo nên mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân kéo dài, hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Thực tế cũng cho thấy nơi nào mà công an phường/xã và chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, phối hợp giải quyết nhanh thì công tác ngăn chặn, răn đe sẽ hiệu quả, tội phạm sẽ được kéo giảm. Việc này góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; củng cố lòng tin của người dân đối với chính quyền cơ sở, đồng thời gắn kết tình làng nghĩa xóm, đoàn kết trong khu dân cư…

Minh Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI