Đã sai còn cố chấp

Tin mới

27/11/2012 21:46

LTS: Sau khi Báo Người Lao Động ngày 26-9 đăng bài “Cá, mực khô: Thấy làm, hết dám ăn”, tòa soạn đã nhận được ý kiến phản hồi của bà Lê Thị Đồng, chủ DNTN A Đồng, TP Tuy Hòa - Phú Yên. Mặc dù Báo Người Lao Động đã có công văn trả lời theo đúng Luật Báo chí nhưng bà Lê Thị Đồng tiếp tục có những lời lẽ xúc phạm đến một số cơ quan báo chí và phóng viên. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc này

Để thực hiện bài viết: “Cá, mực khô: Thấy làm, hết dám ăn”, phóng viên (PV) Báo Người Lao Động vào vai một người mua hàng để tìm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng da, vi cước cá mập. Trong đó có DNTN A Đồng chuyên sản xuất yến sào.

Đánh lận con đen

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, bà Đồng cho rằng bài báo không có chứng cứ rõ ràng, PV “nói sai sự thật về công việc chế biến thủy sản của DNTN A Đồng”. Thực tế, khi phóng viên hỏi mua hàng với số lượng lớn, bà Lê Thị Đồng, chủ doanh nghiệp, giới thiệu các mặt hàng da, vi cước cá mập được dán nhãn mác A Đồng, trong đó có cả hàng dùng thuốc tẩy và hàng không dùng thuốc tẩy. Trong băng ghi âm mà PV đã ghi lại được qua trao đổi với chính chủ doanh nghiệp, bà Đồng khẳng định: “Muốn trắng phải tẩy”. Bà Đồng còn giải thích cách tẩy trắng da, vi cước cá là pha thuốc tẩy vào nước loãng rồi ngâm da, vi cước cá trong 5 phút. Khi PV đề nghị được xem loại thuốc tẩy để yên tâm mua hàng, bà Đồng nói: “Đổ hết rồi vì làm bữa nào xả bữa nấy hết”.
 
Nhân viên DNTN A Đồng đang cắt vi cá mập bỏ lăn lóc ngoài sân. Ảnh: HỒNG ÁNH

Nhân viên DNTN A Đồng đang rang da cá, một công đoạn chế biến da cá
trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: HỒNG ÁNH

Qua những gì bà Đồng cho biết trong băng ghi âm, chứng tỏ DNTN A Đồng đang kinh doanh mặt hàng da, vi cước cá mập đã qua sử dụng thuốc tẩy. Tuy nhiên, không muốn làm khó cho doanh nghiệp nên trong bài báo, không chỉ viết tắt tên doanh nghiệp, không nói rõ địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp, viết tắt tên, thay đổi họ của chủ doanh nghiệp…, chúng tôi còn thể hiện nội dung nhẹ đi so với những gì bà Đồng đã trao đổi. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp này không những không nhận ra điều đó, còn “đánh lận con đen” khi viết trong đơn: “Trước khi kết thúc bài viết, PV Hồng Ánh chốt cho một câu là “sản phẩm cao cấp của chúng tôi có sử dụng thuốc tẩy”. Trong khi đó, bài báo lại hoàn toàn không có câu nào có nội dung tương tự như câu này. Bài báo chỉ phản ánh thực tế, không bình luận hay nhận định gì về DNTN A Đồng.

Phát hiện 160 lít hóa chất

Sau khi bài báo: “Cá, mực khô: Thấy làm, hết dám ăn” đăng tải, ngày 8-10, đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng da, vi cước cá mập. Ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên, mời PV Báo Người Lao Động cùng các đồng nghiệp ở Báo Thanh Niên, Báo Pháp Luật TPHCM và VTV Phú Yên cùng đi với đoàn để phản ánh công tác kiểm tra. Tại DNTN A Đồng, mặc dù bà Đồng cho rằng không sản xuất, chế biến da, vi cước cá mà chỉ mua lại của các cơ sở sản xuất khác rồi về đóng gói, dán nhãn mác doanh nghiệp để bày bán nhưng ngay thời điểm đó, nhân viên của doanh nghiệp đang rang da cá, một trong những công đoạn chế biến da cá trước khi đưa ra thị trường.

Tại tầng lầu của cơ sở, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện 8 can hóa chất (loại 20 lít/can). Bà Đồng vừa chỉ tay vào các thùng hóa chất vừa phân bua: “Cái này mua về để bán lại cho mấy người tẩy xương cá, không có nó là xương bị thối ngay, chứ tôi không làm”. Tuy nhiên, khi yêu cầu xuất trình hóa đơn, bà Đồng thừa nhận không có. Đoàn kiểm tra phải đợi hơn 1 giờ để bà điện thoại đi, điện thoại lại, nhờ một doanh nghiệp ở TPHCM fax hóa đơn xuất bán lô hàng này. Các thùng hóa chất sau đó được xác định là chất Hydrogen Peroxide 50 Standard. “Đây là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm” - ông Nguyễn Quốc Thi, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên - thành viên trong đoàn, cho biết.

Một điều bất thường khác là doanh nghiệp sản xuất yến sào kinh doanh hóa chất nhưng lại không có giấy phép kinh doanh hóa chất. Kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành cũng ghi rõ: “DNTN A Đồng không có đăng ký kinh doanh hóa chất”.

Vu khống trắng trợn

Trong quá trình kiểm tra tại DNTN A Đồng, các PV đi cùng đoàn chỉ ghi âm, ghi hình, không đụng chạm bất cứ vật gì tại cơ sở. Vậy mà bà Đồng lại vu khống các PV của Báo Người Lao Động, Báo Thanh Niên và Báo Pháp Luật TPHCM đã “ùa ào lên các tầng lầu, bất chấp lời can ngăn của chủ nhà và đoàn kiểm tra để lục tung đồ đạc, kho hàng”. Rằng “cả buổi làm việc hôm đó, đoàn chỉ đặt vấn đề kiểm tra giấy tờ có liên quan đến sản xuất, kinh doanh và kiểm tra cơ sở sản xuất ở tầng trệt, chưa có thành viên nào của đoàn đặt vấn đề kiểm tra trên tầng lầu”.
 
Không chỉ xúc phạm báo chí, bà Đồng còn xách mé đoàn kiểm tra khi cho rằng họ có đôi mắt “thông tầng”, làm việc ở tầng trệt lại có khả năng phát hiện 8 can hóa chất ở tầng lầu như trong kết luận kiểm tra (?). Nhưng chính bà Đồng đã ký vào biên bản có nội dung như trên và cũng chính bà giới thiệu mục đích số hóa chất này tại tầng lầu.

Nếu các PV có hành vi vi phạm như ý kiến phản hồi thì tại sao bà Đồng không yêu cầu công an và chính quyền địa phương lập biên bản tại hiện trường? Trong biên bản làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, tại sao bà Đồng không yêu cầu ghi rõ nội dung các PV lục tung đồ đạc, xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp ?.

Không chỉ vu khống, bà Đồng đã có những lời lẽ xúc phạm nặng nề đến các PV Lê Tấn Lộc (Báo Pháp Luật TPHCM), Nguyễn Hồng Ánh (Báo Người Lao Động) và Nguyễn Đức Thông (Báo Thanh Niên). Báo Người Lao Động khẳng định PV Nguyễn Hồng Ánh đã tác nghiệp đúng Luật Báo chí nhưng bà Đồng lại vu khống trắng trợn làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Báo Người Lao Động và cá nhân PV Nguyễn Hồng Ánh. Báo Người Lao Động yêu cầu bà Đồng phải xin lỗi Báo Người Lao Động và PV Nguyễn Hồng Ánh.

“Muốn trắng phải tẩy”

Nội dung băng ghi âm trao đổi giữa PV Báo Người Lao Động với chủ DNTN A Đồng

 • PV: Chị! Em đặt mua da và cước cho bạn em ở bên Mỹ đó mà.

- Bà Lê Thị Đồng: Da đây là da bỏ sỉ. Ngồi đây, ngồi đây hỏi thử sao. Mấy chục ký?

 • Mà chị có da trắng không?

- Có. Da trắng bát ngát. Giờ dẫn lên kho coi.

 • Đây cũng có da đen, da trắng hả?

- Da đen, da trắng.

 • Mà da đen mình làm sang trắng hay làm…

- Da cá mập nó màu đen mà mình muốn trắng thì phải tẩy.

 • Vậy bây giờ da đen bao nhiêu một ký và da trắng bao nhiêu một ký vậy chị?

- Đen đây là 1,4 triệu, còn đây 900.

 • Còn da trắng là da cá mập hả chị?

- Mập thì nó phải đen thôi, muốn trắng phải tẩy.

 • Vậy mà sao nó bảo mua da trắng cá mập ta!

- Nó mua cước không. Nó nói mua cước mấy triệu? Mua cước chín hay cước sống?

 • Nó nói loại cước trắng tinh đấy mà.

- Loại không tẩy và loại tẩy nè.

 • Loại tẩy đây hả?

Bà Lê Thị Đồng: Ờ. Còn loại không tẩy đây.

 • Ồ, loại tẩy trông đẹp hơn.

- Hả?

 • Loại tẩy đẹp hơn, chắc mua loại tẩy.

- Ở chợ họ mua loại tẩy không à! Toàn bộ loại tẩy. Còn đây để mấy người ăn.

 • Loại tẩy là mình dùng thuốc tẩy đấy hả?

- Phải tẩy nó trắng chứ làm sao nó trắng. Vi trắng đều đã qua tẩy hết. Loại tẩy đó.

 • Loại tẩy bao nhiêu vậy chị?

- Nó cũng vậy à! Nó cũng bằng giá à.

 • Nhưng mà thấy nó trắng khác hơn kia nhiều phải không?

- Ừ. Năm phút thôi, pha nước loãng vô. Còn đây là không tẩy nè, nó mới đen vậy chớ.

 • Có loại thuốc tẩy dưới đó không, em coi lướt qua một chút?

- Đổ hết rồi. Nó quậy xong rồi nó đổ thôi chớ.

 • Coi có ấy hay không chớ…

- Không sao, không sao. Tại vì bữa nào nó xả bữa nấy hết.

 • Vậy thôi. Có gì em alô chị nghen! Em đi nghen!
NGƯỜI LAO ĐỘNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI