Đại Tân bán 1.500 m3 cồn trả nợ

Tin mới

21/01/2013 23:34

Công an tỉnh Quảng Nam đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án hủy hoại tài sản tại nhà máy cồn ethanol Đại Tân

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người dân liên quan đến vụ nhà máy cồn ethanol Đại Tân (Công ty CP Đồng Xanh) nợ tiền (Báo Người Lao Động đã thông tin), ngày 21-1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để giải quyết số cồn tồn kho.

Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Xanh, cho biết hiện công ty đang nợ nhiều đơn vị khoảng 20 tỉ đồng  nhưng các công ty lớn sẵn sàng chấp nhận chưa đòi nợ trong thời điểm này. Trong đó, nợ đại lý than 300 triệu đồng, nợ công nhân bốc xếp nhà máy 500 triệu đồng, dịch vụ ăn uống 300 triệu đồng, nợ lương công nhân 4 tỉ đồng… Khoản nợ lớn nhất chủ yếu là nợ những đại lý, đầu mối bán sắn nguyên liệu. Người bán sắn cho nhà máy rất bức xúc vì họ cũng đang chịu áp lực từ những người trồng sắn.

Ông Thái đề xuất ưu tiên trả nợ cho dân và người lao động trước Tết theo phương án cho bán 1.500 m3 cồn sản phẩm hiện đang tồn kho tại nhà máy (trị giá khoảng 20 tỉ đồng). Số tiền này sẽ được chia làm hai, 10 tỉ đồng trả nợ lương công nhân (3 tỉ đồng) và nợ đại lý sắn (7 tỉ đồng), phần còn lại Techcombank sẽ thu nợ. “Nếu ngân hàng không đồng ý thì 1.500 m3 cồn này khó thể đưa ra ngoài được vì người dân đang cắm trại, che lều bên ngoài, không cho đưa đi tiêu thụ” - ông Thái lo ngại.

Tuy nhiên, đề xuất này không được bà Phạm Thị Nhị, đại diện Techcombank, tán thành. Theo bà Nhị, trước đó, Techcombank đã hỗ trợ 10 tỉ đồng cho Đồng Xanh trả các chủ nợ khác. Phía ngân hàng này chỉ đồng ý trích 2-3 tỉ đồng trong tổng số tiền bán cồn để trả nợ cho người dân.

Ông Đặng Hùng Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, nơi đặt nhà máy cồn ethanol Đại Tân, cho rằng nếu Techcombank làm căng thì sắp tới, huyện khó bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. “Người dân bị xúi giục bởi nhiều người lạ mặt đang đăng ký tạm trú tại địa phương” - ông Trận cho biết.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh sẽ vào cuộc cùng nhà máy, trong tuần này sẽ có buổi làm việc với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước để giải quyết. Tỉnh Quảng Nam sẽ cùng Công ty CP Đồng Xanh tháo gỡ khó khăn để vực dậy nhà máy trong quý I/2013. Bên cạnh đó, UBND huyện Đại Lộc cần giải thích cho dân, tạo điều kiện cho nhà máy bán sản phẩm.

Trong khi đó, đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết công an tỉnh đã nhận được 21 đơn kiến nghị của người dân. Việc Techcombank Chi nhánh Đà Nẵng thuê vệ sĩ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Phi Vũ - TPHCM bao vây “xiết nợ” tại nhà máy, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

THÚY PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI