Đạo đức giả là điều tối kỵ của Đảng

Tin mới

15/04/2019 08:13

TS Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những lời căn dặn của Bác Hồ trong Di chúc

* Phóng viên: Thưa ông, trong Di chúc của Bác để lại, vấn đề chỉnh đốn Đảng được Người đề cập như thế nào?

- TS NGUYỄN VIỆT HÙNG, Trưởng Khoa Xây dựng Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh (Học viện Cán bộ TP HCM): Trước hết, phải khẳng định Di chúc là kết tinh tất cả tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho ta thấy một trí tuệ uyên bác, một nhân cách hết sức cao đẹp. Đó còn là tình thương bao la của Người khi dành tất cả trí tuệ, tâm huyết, tình cảm, sức lực để lại cho những người đang sống, cho nhiều thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Trong Di chúc, Người đề cập vấn đề đầu tiên là về Đảng. Người khẳng định Đảng có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng nhưng sau khi kết thúc thắng lợi kháng chiến chống Mỹ thì công việc trước hết là chỉnh đốn Đảng. Đây là một trong những tầm nhìn hết sức sắc bén, thiết thực của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Đảng ta, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền, lãnh đạo cách mạng, lãnh đạo nhân dân.

Đặc biệt, nói về đạo đức cách mạng của Đảng, Bác viết rất rõ: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi Đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Với 67 từ nhưng Bác dùng 4 lần từ "thật", "thật sự". Có nghĩa là Bác dặn dò riêng về đạo đức cách mạng là phải đạo đức thật. Bởi đối lập với thật là giả. Hôm nay, điều này sâu sắc biết nhường nào. Vì thế, nói mà không làm, nói một đằng làm một nẻo, nói hay làm dở, thậm chí nói sai làm sai như thế là đạo đức giả. Đây là điều tối kỵ của Đảng cầm quyền, của người cán bộ Đảng viên. Bác nhắc nhở chúng ta tâm huyết như thế. Bác mong mỗi Đảng viên thật sự là chiến sĩ tiên phong như Bác từng nói "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau".

Đạo đức giả là điều tối kỵ của Đảng - Ảnh 1.

Một tiết mục văn nghệ quần chúng ở TP HCM về đề tài người cộng sản trong công cuộc cách mạng Ảnh: Hoàng Triều

* Hiện nay, có hiện tượng người trong Đảng muốn ra khỏi Đảng, người trẻ thì ngần ngại vào Đảng. Ông thấy điều này thế nào?

- Trước hết, về mặt lý luận, Các Mác cũng nói bên cạnh những người cộng sản thì có những người xét lại, người cơ hội, phản bội. Hiện tượng một số Đảng viên chán Đảng, bỏ Đảng là bình thường. Thanh niên không thích vào Đảng cũng bình thường. Chúng ta có mười mấy triệu thanh niên, không phải ai cũng thích đứng vào hàng ngũ Đảng. Không sao hết, miễn là họ yêu nước, yêu lao động, tôn trọng pháp luật, biết làm nghĩa vụ công dân, người con, người cháu trong gia đình, biết làm người tử tế.

Qua trường lớp chưa chắc đã hiểu nhưng quần chúng sẽ hiểu lý tưởng của Đảng thông qua người Đảng viên ngày thường, đời thường. Nếu cơ quan có Đảng viên luôn đi làm trễ, phát biểu tùy tiện, không gương mẫu thì làm sao làm tấm gương cụ thể để quần chúng noi theo. Đa phần quần chúng không thấy Tổng Bí thư hay Bí thư Thành ủy hằng ngày mà chỉ qua phương tiện truyền thông. Đảng mà họ thấy hằng ngày, trực diện là những Đảng viên ngay tại đơn vị, khu dân cư mình đang sống. Thế nên, việc người trẻ ngần ngại vào Đảng cũng dễ lý giải. Bởi thực tế, họ thấy xung quanh có Đảng viên vào Đảng chỉ để thăng quan tiến chức, vơ vét lợi ích cho cá nhân, người thân, gia đình nên không những không thích mà còn chán. Có nghĩa là một số Đảng viên đời thường, trực diện nhìn bằng mắt không thuyết phục. Do đó, rất cần người Đảng viên nêu cao đạo đức cách mạng, gương mẫu như lời Bác căn dặn.

* Vậy, muốn hiện thực hóa việc nêu gương thì Đảng viên phải làm gì, thưa ông?

- Bác căn dặn rất tha thiết, rất thiêng liêng về giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng như "giữ gìn con ngươi của mắt mình" và Người nhắc nhở từ trung ương xuống đến các chi bộ phải làm gương. Cương vị càng cao, càng ở các cơ quan lãnh đạo trọng trách của Đảng thì càng phải nêu gương.

Và hôm nay, chính là việc phải chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng cả về mặt đạo đức, chức quyền càng cao phải càng khiêm tốn, càng gần dân, càng tôn trọng dân. Không cần hô hào nhiều, bớt nói để làm việc, mỗi Đảng viên phải tự sửa mình, xây dựng từng người Đảng viên đời thường, bằng xương bằng thịt gương mẫu, gần dân. Khi quần chúng thấy những người Đảng viên bằng xương bằng thịt như vậy thì tự giác tin yêu Đảng, đi theo Đảng. 

Nghiêm túc nhìn lại những việc chưa được

Theo TS Nguyễn Việt Hùng, năm nay, nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, cần nhìn lại một cách nghiêm túc những gì đã làm được và nhìn lại một cách nghiêm khắc những gì chưa làm đúng theo lời căn dặn của Người, cả trên 4 mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đồng thời, phát huy hơn nữa dân chủ, xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống cho nhân dân; khơi dậy hết tiềm năng, nội lực của nhân dân, lấy tự lực tự cường như Bác nói để xây dựng đất nước hùng cường.

PHAN ANH thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI