Đau đáu tìm mộ cha liệt sĩ

Tin mới

16/05/2013 23:15

Anh Hà Văn Ngọc, ngụ tại thôn Vá, xã An Bá, huyện Sơn Động - Bắc Giang, đã hơn 20 năm qua luôn mong mỏi có điều kiện để tìm mộ của người cha liệt sĩ nhưng không thành.

Anh Ngọc tiếp chúng tôi trong căn nhà chưa đầy 20 m2 nóng hầm hập, vật dụng đáng giá nhất chỉ là chiếc xe đạp hoen gỉ. Anh Ngọc cho biết: Khi anh chưa đầy 11 tháng tuổi, cha anh lên đường nhập ngũ và hy sinh ở chiến trường Quảng Trị. Sau đó, mẹ anh cũng đổ bệnh và mất khi anh mới lên 5. Chỗ dựa còn lại là ông nội nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì ông bị sẩy chân xuống giếng mà chết. Đã thế, mới hơn 10 tuổi, anh Ngọc lại bị tai nạn gãy nát một bên chân, phải mang tật suốt đời.

Đến tuổi trưởng thành, anh Ngọc khai hoang được một mảnh đất ở triền sông, dựng căn lều tạm bợ, cứ đến mùa mưa, ngập lụt là cả nhà phải trèo lên mái tránh lũ. Năm 30 tuổi, may mắn có một cô gái đem lòng thương anh, thế là nên nghĩa vợ chồng. Oái ăm thay, hạnh phúc chẳng được bao lâu, cô gái ấy lặng lẽ bỏ đi.
 

Anh Ngc và các con bên ngôi nhà dột nát
Vài năm sau, khi chuyện cũ đã nguôi ngoai, anh lấy vợ thêm lần nữa. Người vợ này sinh liên tiếp cho anh 4 người con: 3 gái, 1 trai. Nhà có 6 miệng ăn, ngoài ít tiền trợ cấp gia đình liệt sĩ, anh chị quanh năm gồng mình với mấy sào ruộng nhưng vẫn chẳng đủ tiền cho con ăn học. Vừa rồi tai họa lại ập xuống, vợ anh bị ốm nặng phải cấp cứu. Cả miếng đất cũng phải cầm cố. Không đủ tiền thuốc thang, sức khỏe của chị càng sa sút, gia cảnh anh thêm khó khăn.

Ông Hứa Văn Thắng, Trưởng thôn Vá, cho biết gia đình anh Ngọc là một trong những hộ nghèo nhất thôn. Thôn đã kiến nghị cấp trên hỗ trợ nhưng mới chỉ được 2 triệu đồng trong chương trình xóa nhà tạm năm 2006. “Chúng tôi đã vận động bà con trong thôn, xã ủng hộ giúp đỡ anh Ngọc nhưng ai cũng khó khăn nên cũng chẳng được bao nhiêu” - ông Thắng băn khoăn.

Cuộc đời trải qua nhiều biến cố nhưng anh Hà Văn Ngọc luôn đau đáu về người cha vẫn đang nằm đâu đó. Theo thông tin dò hỏi được, anh biết cha hy sinh ở khu vực Núi Voi ở chiến trường Quảng Trị. Dù thông tin rất mờ nhạt nhưng anh vẫn cố gắng làm lụng, hy vọng sẽ dành đủ tiền để đi tìm mộ cha. Nỗi niềm trăn trở, day dứt này không biết đến bao giờ anh Ngọc mới thực hiện được khi cuộc sống còn quá nhiều bộn bề, lo toan.

Bài và ảnh: Ngọc Thiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI