Đau đầu vì... rác

Tin mới

29/12/2013 20:52

Bãi rác chính sắp bị đóng cửa nhưng đến nay, các dự án xây dựng bãi xử lý rác mới ở TP Cần Thơ vẫn chưa hoàn chỉnh

Dự kiến ngày mai, 31-12, bãi rác Tân Long (xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) sẽ đóng cửa. Sau gần 10 năm hình thành, bãi rác này đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường. Không còn nơi đổ rác, đòi hỏi xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao trong thời gian sớm nhất đang là áp lực đối với TP Cần Thơ.

Bỏ ruộng vườn, dừng chăn nuôi

Bãi rác Tân Long được xây dựng vào năm 2004 với diện tích 20 ha do Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Cần Thơ quản lý. Bãi này mỗi ngày tiếp nhận khoảng 500 tấn rác của tỉnh Hậu Giang và TP Cần Thơ. Hình thức xử lý rác tại đây chỉ là xịt hóa chất rồi chôn lấp. Vì vậy, sau gần 10 năm tồn tại, khu vực này đã hình thành núi rác khổng lồ.

Ông Lê Văn Hổ, Chủ tịch UBND xã Tân Long, cho biết: “Cử tri thường xuyên yêu cầu phải đóng cửa bãi rác này bởi nó gây ô nhiễm trầm trọng, người dân không thể trồng lúa hoặc chăn nuôi được. Nguồn nước nơi đây cũng bị nhiễm bẩn, gây bệnh cho dân cư trong khu vực”.

Ông Quang Văn Út (ngụ ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long), nhà cách bãi rác khoảng 50 m, hết sức bức xúc vì nhiều năm nay không chịu nổi sự ô nhiễm. Nhà ông Út trồng 2,5 công lúa nhưng do nguồn nước bị ô nhiễm, lúa năm nào cũng chết. Vịt ông nuôi trước khi có bãi rác thì khỏe mạnh nhưng những năm gần đây lại chậm lớn, gầy còm và nhiễm bệnh thường xuyên.

Những hộ dân khác sống quanh bãi rác Tân Long cũng lâm vào tình cảnh tương tự, phải bỏ ruộng vườn, ngừng chăn nuôi. Ông Út thở dài: “Đến lúc ăn cơm cũng không yên, ruồi nhặng bu đầy. Vào những tháng có gió bấc, mùi hôi từ bãi rác bốc lên không ai chịu nổi. Nhiều người hít thường xuyên mùi từ bãi rác đã bị bệnh viêm mũi”.

 

Bãi rác Tân Long gây ô nhiễm môi trường trầm trọng sắp bị đóng cửa
Bãi rác Tân Long gây ô nhiễm môi trường trầm trọng sắp bị đóng cửa

 

Theo ông Lê Văn Hổ, ngày 23-12 vừa qua, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường của 2 địa phương đã có cuộc họp tại UBND xã Tân Long và thống nhất đóng cửa bãi rác vào ngày 31-12. “Đáng lẽ bãi rác này đã đóng cửa vào tháng 7-2013 nhưng vì TP Cần Thơ xin lùi thời hạn nên mới kéo dài đến nay” - ông Hổ cho biết.

Dự án còn nằm trên giấy

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ, vấn đề xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao đã được TP đặt ra từ lâu nhưng việc chọn lựa nhà thầu gặp nhiều khó khăn. TP đã cử cán bộ sang Hồng Kông, Mỹ... khảo sát nhưng thấy không khả thi nên tiến độ xây dựng nhà máy chậm trễ cho đến nay.

“Với công nghệ hiện đại, phải tốn khoảng 2 triệu đồng để xử lý 1 tấn rác. Vì vậy, TP đang tìm nhà đầu tư hỗ trợ một phần để xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao, vừa rẻ vừa bảo đảm vệ sinh môi trường” - bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, giải thích.

Toàn TP Cần Thơ ước có khoảng 400 tấn rác/ngày, trong đó quận Ninh Kiều nhiều nhất, khoảng 200-300 tấn. Rác tại quận Ninh Kiều được chuyển xuống bãi Tân Long xử lý vì khá gần. Các quận, huyện còn lại như: Ô Môn, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh… đều có nơi xử lý rác.

“Nếu bãi Tân Long đóng cửa, rác của quận Ninh Kiều sẽ được đổ ở trạm trung chuyển trên đường Trần Phú và một điểm khác tại quận Cái Răng. Bước đầu, TP đã đầu tư 3 lò đốt rác để xử lý” - bà Ánh cho biết.

Về lâu dài, TP Cần Thơ đang đàm phán với Pháp hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao ở quận Ô Môn. Theo bà Ánh, dự kiến 2 năm nữa, nhà máy xử lý rác mới hoàn thành. Đây là nơi xử lý rác tập trung cho TP Cần Thơ. Sau đó, các thiết bị xử lý rác sẽ được đưa về những điểm dân cư nông thôn.

Ngoài ra, TP Cần Thơ còn đầu tư xây bãi rác khoảng 2 ha tại huyện Thới Lai, hiện đã hoàn chỉnh hạ tầng. Bãi Thới Lai được lắp đặt công nghệ đốt rác của Nhật, sẽ xử lý rác của hai huyện Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh, dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu năm 2014. 

Bồi thường cho dân

Theo ông Lê Văn Hổ, 55 hộ dân đã khiếu nại bãi rác Tân Long gây ô nhiễm môi trường, yêu cầu Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Cần Thơ bồi thường.

Qua thương lượng, công ty đã hỗ trợ giai đoạn 1 cho 30 hộ bị ảnh hưởng trong 3 năm với mức 500.000-700.000 đồng/công đất. 25 hộ còn lại do ở gần bãi rác nên yêu cầu bồi thường 2 triệu đồng/công đất trong 7 năm.

 

Bài và ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI