Đề xuất lương tối thiểu vùng đến 2,7 triệu đồng

Tin mới

16/08/2012 22:07

Theo 2 phương án đang được Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến đóng góp, mức lương tối thiểu vùng cao nhất cho người lao động trong khối doanh nghiệp ở vùng 4 là 1,93 triệu đồng, vùng 1 lên đến 2,7 triệu đồng/tháng

Bộ LĐ-TB-XH vừa có công văn gửi các địa phương đề nghị đóng góp ý kiến về “Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2013 trong các loại hình doanh nghiệp”.

Hai phương án tăng lương

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 16-8, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết năm nay, Chính phủ sẽ công bố điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng nói trên vào tháng 10-2012 và thực hiện từ ngày 1-1-2013. Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2013 trong các loại hình doanh nghiệp.

Phương án 1, mức lương tối thiểu áp dụng cho vùng 1 tăng từ 2 triệu đồng hiện nay lên 2,7 triệu đồng/tháng; vùng 2 từ 1,78 triệu đồng tăng lên 2,4 triệu đồng/tháng; vùng 3 từ 1,55 triệu đồng lên 2,13 triệu đồng/tháng và vùng 4 tăng từ 1,4 triệu đồng lên 1,93 triệu đồng/tháng.


Dù lương tối thiểu vùng có tăng vẫn chưa thể đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Ảnh: TẤN THẠNH

Phương án 2, mức điều chỉnh của vùng 1 là lên 2,5 triệu đồng, vùng 2: 2,25 triệu đồng, vùng 3: 1,95 triệu đồng và vùng 4 là 1,8 triệu đồng. Mức điều chỉnh sẽ áp dụng chung cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Ông Phạm Minh Huân cho biết mức đề xuất tăng lương tối thiểu lần này căn cứ trên các tiêu chí: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tốc độ tăng trưởng GDP, mặt bằng tiền lương và mức sống tối thiểu.
Bộ LĐ-TB-XH sẽ thực hiện lấy ý kiến qua 3 hình thức: Công khai trên mạng, gửi công văn đến các địa phương và tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với các bên liên quan. Trong tháng 8-2012, Bộ LĐ-TB-XH  sẽ chủ trì hội nghị lấy ý kiến tại Hà Nội và TPHCM với sự tham gia của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp liên quan và tổ chức Công đoàn.

Vẫn còn rất thấp

Ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, nhận định mức điều chỉnh như trên vẫn còn rất thấp so với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Theo nghiên cứu của viện này, mức tăng lương tối thiểu hiện nay vẫn chỉ đạt hơn 60% mức sống tối thiểu. “Trong năm 2011, nghiên cứu đã chỉ ra mức sống tối thiểu của người lao động phải đạt mức hơn 3 triệu đồng/tháng thì đến năm 2013, ít nhất phải là 3,5 triệu đồng mới đáp ứng được” - ông Điều phân tích.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng trong thời điểm doanh nghiệp đang gặp khó khăn, liệu việc tăng lương có cần căn cứ vào khả năng chi trả của họ, ông Điều cho rằng thước đo về sức chịu đựng của doanh nghiệp hiện nay chưa thật rõ ràng về tiêu chí. Trong khi đó, bằng các phương pháp nghiên cứu thực tế, có thể thấy người lao động đang rất khó khăn với mức lương tối thiểu hiện tại.

“Cần phải xem xét sức chịu đựng của người lao động với mức lương mới trong thời buổi khó khăn, vật giá leo thang như hiện nay” - ông Điều nói.

BHXH, bảo hiểm thất nghiệp sẽ theo thu nhập

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định việc điều chỉnh lần này nằm trong lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu chung do Chính phủ đề ra. Trong thực tế, đa số các doanh nghiệp đã trả cho người lao động mức lương cao hơn so với mức sắp điều chỉnh. Tuy nhiên, mức lương mới sẽ là căn cứ để doanh nghiệp đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.

“Trong tương lai gần, căn cứ vào Bộ Luật Lao động mới, mức tính BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ phải căn cứ trên mức thu nhập gồm cả lương và các khoản phụ cấp, chứ không tính riêng lương như hiện nay. Như thế sẽ bảo đảm quyền lợi hơn cho người lao động” - ông Chính nhìn nhận.

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI