Ngày 20-5, Công an huyện Châu Thành và Công an tỉnh Tiền Giang chính thức khẳng định vụ việc mất trộm ở tiệm bạc Thanh Bình (thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành) có tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng chứ không phải một tỉ đồng như một số trang mạng thông tin.

Theo Công an huyện Châu Thành, không chỉ vụ việc trên, thời gian gần đây, địa phương "gánh" chịu không ít những loại "tin vịt" được đăng tải trên báo mạng. Đại tá Ngô Xuân Tư, Trưởng Công an huyện Châu Thành, dẫn chứng cách đây không lâu trên địa bàn huyện có trường hợp ông cụ tử vong trong nhà. Khi công an khám nghiệm thì có một số người xưng là cộng tác viên một tờ báo hỏi nhưng công an không cung cấp vì chưa xác định nguyên nhân. Chỉ có thế mà có báo mạng đăng là ông cụ tử vong bất thường, để rồi khi hoàn tất các bước thì công an xác định đó là do đột tử.

Đến công an cũng rối vì… tin vịt! - Ảnh 1.

Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ trộm ở tiệm bạc Thanh Bình, sáng 20-5

Mới đây nhất, ngày 18-5, trong đường nội bộ khu dân cư Sao Mai, người dân phát hiện tài xế Nguyễn Đức Phương tử vong nằm trong taxi. Khi công an đến hiện trường thì không có dấu hiệu xáo trộn hay cướp nên nhận định ban đầu là tài xế tử vong do bệnh lý. Vậy mà nhiều tin đồn trên các trang mạng đăng rằng "điều tra vụ tài xế chết bất thường trên ghế lái"… làm hoang mang dư luận.

Một điều tra viên Công an TP Mỹ Tho nhấn mạnh điều tra viên không có thẩm quyền phát ngôn nên nhiều người đến hiện trường xưng "nhà báo" hỏi vụ việc, điều tra viên chỉ nói là đang làm nhưng sau đó có trang mạng lại tung tin đồn làm hoang mang dư luận. "Nói thật giờ các trang mạng liều quá, đến lực lượng công an chúng tôi còn rối trước kiểu đưa tin như trên của họ chứ huống gì người dân" - vị điều tra viên nêu trên ngán ngẩm nói. Ông mong rằng các trang tin điện tử hãy thông tin chính xác chứ đừng có kiểu tạo nghi ngờ trong dư luận dù vụ việc chưa được kết luận. Như vậy, không những đánh lừa dư luận mà còn gây tổn hại đến các gia đình nạn nhân cũng như gây mất an ninh trật tự ở nơi vụ việc xảy ra. Đặc biệt, điều đó có thể gây nghi ngờ về sự thật của vụ việc khi được kết luận.

Bài và ảnh: MINH SƠN