Di tích lịch sử lò gốm Hưng Lợi bị lãng quên

Tin mới

26/01/2011 00:27

Lò gốm Hưng Lợi (khu phố 5, phường 16, quận 8-TPHCM) được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Do không được quan tâm bảo tồn, gìn giữ nên di tích này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngay cả anh Trần Văn Tuấn, cán bộ văn hóa - xã hội phường 16, quận 8, cũng bị lạc đường khi dẫn chúng tôi vào khu di tích này

Năm 1999, sau khi lò gốm Hưng Lợi được công nhận là di tích lịch sử quốc gia, chính quyền địa phương cho xây dựng bờ tường bằng lưới sắt và một cái cổng có bảng hiệu Khu Di tích lò gốm Hưng Lợi.
 
Tuy nhiên, không lâu sau, bảng hiệu bị tháo xuống do tranh chấp đất đai tại khu di tích. Khi chúng tôi đến, nơi đây chỉ còn một đống đổ nát. Tường rào bằng sắt gỉ sét mục nát, cổng khu di tích thì cỏ cây, rong rêu bám đầy. Ngay cả phần quan trọng nhất của di tích là lò gốm cũng bị sụp, lún, biến hình, biến dạng. 
 
 
Di tích lò gốm Hưng Lợi sắp thành phế tích. Ảnh: Trung Chánh


Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Lê Minh, kiến trúc sư thuộc Trung tâm Bảo tồn-Phát huy giá trị di tích và văn hóa TPHCM, nhìn nhận: “Do những thiếu sót ban đầu trong quá trình quy hoạch vành đai bảo vệ di tích nên công tác trùng tu gặp rất nhiều khó khăn.
 
Một nguyên nhân khác khiến các di tích ngày càng xuống cấp là do thiếu kinh phí đầu tư. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cũng không quan tâm bảo vệ”.
Trung Chánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI