Điện thiếu ắt giá tăng!

Tin mới

16/01/2013 23:32

Mặc dù tiêu thụ điện có xu hướng giảm nhưng theo dự kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, miền Nam có nguy cơ thiếu điện vào mùa khô 2013

Tại cuộc họp báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào ngày 16-1 về kế hoạch cấp nước, cấp điện phục vụ sản xuất vụ đông xuân và cung ứng điện mùa khô năm 2013, Phó Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An cho biết cung cấp điện cho miền Nam sẽ gặp nhiều căng thẳng và phải huy động 1,57 tỉ KWh chạy dầu để bảo đảm phát điện cho khu vực này.

Miền Nam thiếu 2,4 tỉ KWh điện

Theo dự kiến điện sản xuất từ các nhà máy điện và điện nhập khẩu của các tháng trong năm 2013 được Bộ Công Thương phê duyệt mới đây, tổng nguồn điện cho miền Nam trong mùa khô ước đạt 29,4 tỉ KWh điện, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn miền lên tới 31,7 tỉ KWh. Như vậy, mùa khô năm nay ở miền Nam có nguy cơ thiếu 2,4 tỉ KWh điện. Tính chung cả năm, miền Nam thiếu trên 9 tỉ KWh điện.
 
Công nhân EVN thi cổng đường dây trên đường Âu Dương Lân, quận 8 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Lý giải nguyên nhân gây căng thẳng điện ở miền Nam, ông An cho biết do tình hình khô hạn ở miền Trung và Tây Nguyên đã xuất hiện từ các tháng cuối năm 2012 và có khả năng trầm trọng hơn trong năm 2013. Mùa lũ năm 2012 ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm  khoảng 57%. Đặc biệt, từ tháng 10-2012, phần lớn các sông ở Trung Bộ và Nam Trung Bộ hầu như không có lũ, dòng chảy thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 60%-80%.

Do tình hình dòng chảy trong mùa lũ thiếu hụt nên đến ngày 31-12, mực nước nhiều hồ thủy điện vẫn thấp hơn mực dâng bình thường. Các hồ thủy điện không tích được đầy hồ vào cuối năm 2012, sản lượng điện thiếu hụt là 1,43 tỉ KWh. Hơn nữa, cung cấp điện cho miền Nam căng thẳng do năm 2013 không có nguồn phát điện mới đưa vào vận hành ở miền Nam trong khi năng lực truyền tải qua đường dây 500 KV và 220 KV bị giới hạn.

Tuy vậy, EVN vẫn khẳng định hệ thống điện có đủ khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nếu như không xuất hiện các tình huống quá bất thường. Tổng sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện và nhập khẩu toàn quốc năm 2013 dự kiến là 133,441 tỉ KWh, tăng 11% so với năm trước.

Áp lực chạy điện giá cao

Tuy tổng sản lượng điện toàn quốc tăng và nhu cầu tiêu thụ có xu hướng giảm do kinh tế khó khăn nhưng điều đặc biệt là vẫn xảy ra thiếu điện cục bộ dẫn đến tình trạng phải phát điện bằng nguồn giá đắt. Theo EVN, dự kiến năm 2013 sẽ phải huy động 1,57 tỉ KWh chạy dầu FO và DO, trong đó mùa khô là 1,113 tỉ KWh. Toàn bộ nguồn điện từ chạy dầu đều tập trung ở khu vực miền Nam nhằm giải tỏa căng thẳng về điện ở khu vực này.

Theo tính toán của EVN, với 17.650 đồng/kg dầu FO chỉ sản xuất được 5 KWh điện. Như vậy, nếu chỉ tính riêng chi phí dầu, mỗi KWh điện sẽ phải trả trên 3.500 đồng. Với 1,57 tỉ KWh chạy dầu trong năm nay, theo EVN, chi phí phát sinh sẽ rất lớn.

Trong khi đó, mục tiêu của EVN trong năm là cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, đồng thời kinh doanh có lãi. Ông An cho biết sản lượng chạy dầu như dự kiến sẽ đặt ra rất nhiều khó khăn trong cân đối tài chính của tập đoàn, chưa kể sản lượng điện chạy dầu có thể còn tăng cao hơn nữa nếu có những diễn biến bất thường về thủy văn ở khu vực miền Nam. Ông An cũng cho rằng việc chạy dầu sẽ gây áp lực không nhỏ đến việc tăng giá điện trong năm tới. “Chi phí nguyên liệu đầu vào nhất là than sẽ tăng giá theo lộ trình, chưa kể giá dầu chưa biết sẽ biến động thế nào nên chi phí sẽ rất lớn và sức ép lên giá điện chắc chắn sẽ căng thẳng” - ông An nói.

Không giảm phụ tải

Mặc dù cảnh báo nguy cơ thiếu điện cục bộ ở miền Nam nhưng ông Đặng Hoàng An cho biết trong năm 2013 sẽ không xảy ra tình trạng tiết giảm phụ tải. EVN cũng yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Tổng Công ty Điện lực TPHCM rà soát, nghiên cứu, đề xuất các phương án tiết giảm nhu cầu điện tập trung vào các đối tượng sử dụng nhiều điện để chủ động đối phó với trường hợp xảy ra mất cân đối cung - cầu điện trên hệ thống điện miền Nam.

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI