Diệt chuột trên toàn thành phố

Tin mới

28/12/2012 23:12

Hóa chất sử dụng diệt chuột là Stom (Flocoumafen 0,005% dạng viên 4 g) và thời điểm các quận, huyện của TPHCM diệt chuột sẽ kết thúc trong tháng 1-2013

Từ nhiều năm qua, chuột là nỗi ám ảnh của người dân TPHCM. Không những gây mất vệ sinh công cộng, chuột còn mang nhiều virus gây ra những căn bệnh hiểm nghèo.

Chuột hoành hành khu dân cư

Các kênh rạch ô nhiễm luôn là nơi tập trung chuột đông nhất. Nằm ở địa bàn có nhiều con kênh như Tân Trụ, Hy Vọng và hàng loạt kênh nhánh khác, phường 15, quận Tân Bình - TPHCM lâu nay trở thành “vương quốc của chuột”. Theo người dân ở khu vực này, chuột ở đây rất to và bị lở loét khắp thân, thường xuyên chạy vào nhà  kiếm ăn, phá hỏng đồ đạc.
Ra quân diệt chuột tại phường 15. quận Tân Bình - TPHCM. Ảnh: XUÂN DANH

Ông Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình, cho biết phường 15 là một trong những địa bàn có số lượng chuột quấy phá khu dân cư nhiều nhất. Tháng 10 vừa qua, trung tâm đã thực hiện một đợt diệt chuột trên quy mô 7 tổ dân phố. Trong đợt 2 này, từ ngày 26 đến 31-12, trung tâm diệt chuột dọc tuyến kênh Tân Trụ, Hy Vọng. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục rải thuốc trên địa bàn mới là phường 4, quận Tân Bình, nơi có dòng kênh A4 dài hơn 1 km. Tuyến kênh Tham Lương, khu phố 4, phường Tân Thới Nhất, quận 12 cũng bị ô nhiễm nặng, loài chuột vẫn trú ngụ tại đây rất nhiều.

Tại các quận 4, 5, 7, Thủ Đức..., chuột cũng hoành hành không kém. Đánh bẫy, rải thuốc, nuôi mèo... cũng không thể nào diệt nổi chúng. Cuộc sống người dân bị xáo trộn bởi chuột.

Khẩn cấp diệt chuột

Ngày 28-12, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc  Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết kế hoạch, hướng dẫn diệt chuột quy mô lớn trên toàn TP đã được các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện triển khai. Thời điểm các quận, huyện triển khai diệt chuột có thể khác nhau nhưng sẽ kết thúc trong tháng 1-2013.

Theo đó, các quận, huyện xác định địa điểm để đặt hóa chất diệt chuột là những nơi công cộng theo thứ tự ưu tiên như sau: nhà máy chế biến thực phẩm, kho tàng, trại chăn nuôi, chợ, bến tàu, bến xe, bến cảng, nhà ga, khu dân cư, bệnh viện, trường học, công viên, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ quan hành chính sự nghiệp.

Hóa chất sử dụng diệt chuột là Stom (Flocoumafen 0,005% dạng viên 4 g), thời điểm đặt bả từ 16 -18 giờ. Xác chuột sẽ được chôn lấp hoặc tiêu hủy ngay sau đó để tránh ô nhiễm môi trường. Các quận nội thành có thể hợp đồng với đơn vị xử lý môi trường để thiêu hủy xác chuột.

Cần ý thức của cộng đồng

Theo các chuyên gia dịch tễ, trong khi chờ đợi cơ quan y tế vào cuộc thì việc tiêu diệt, ngăn chặn sinh sản của chuột phụ thuộc ý thức người dân. Đó là kiểm soát sự phát triển của chuột bằng các biện pháp như nuôi mèo, đặt bẫy lồng, keo dính, giữ vệ sinh nhà cửa, hạn chế nơi ẩn náu và xử lý vệ sinh tại những nơi có chuột. Cần bảo quản thức ăn thật kỹ, tránh rơi vãi để thu hút chuột; xử lý phế thải trong sinh hoạt, không tạo điều kiện để chuột có nơi  trú ẩn, sinh sôi…

NGUYỄN THẠNH - SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI