Đòi lại đất vì trường biến thành chợ

Tin mới

03/11/2013 20:15

Năm 1985, UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM vận động gia đình bà Nguyễn Thị Một (ngụ quận 8, TP HCM) hiến đất để xây dựng Trường Tiểu học Bình Hưng.

Đến năm 1993, UBND huyện Bình Chánh tiếp tục vận động gia đình bà Một hiến đất để xây thêm 1 phòng học, 1 nhà vệ sinh thuộc Trường Tiểu học Bình Hưng. Tổng cộng 2 lần, bà Một đã hiến 905 m2.

Bà Nguyễn Thị Một bức xúc về việc chính quyền xã sử dụng đất làm trường học để xây dựng chợ

Trường Tiểu học Bình Hưng hoạt động đến năm 2007 thì ngừng và UBND xã Bình Hưng cho người khác thuê bán cây kiểng và đến năm 2012, UBND xã Bình Hưng cho xây dựng chợ trên phần đất này. “Với ý nghĩa giúp con em địa phương có ngôi trường khang trang để học tập nên tôi đã hiến đất với cam kết của chính quyền địa phương là chỉ xây trường học. Nay lại xây chợ để kinh doanh là trái với cam kết ban đầu. Tôi không đồng ý với cách làm này, đề nghị trả lại đất cho gia đình tôi” - bà Một cho biết.

Lý giải vụ việc này, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho rằng sau khi gia đình bà Một hiến đất, UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Bình Hưng. Theo quy hoạch phát triển mạng lưới trường lớp huyện Bình Chánh, khu đất của Trường Tiểu học Bình Hưng không đạt chuẩn diện tích và nằm trong phạm vi quy hoạch đô thị mới, phải giải phóng mặt bằng cho nên không có kế hoạch mở rộng và duy trì. Việc UBND xã Bình Hưng cải tạo địa điểm khu đất trước kia là Trường Tiểu học Bình Hưng làm mặt bằng chợ tạm để di dời và bố trí các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường trên đường Phạm Hùng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho rằng: Căn cứ pháp lý hiện nay, khu đất đã được xác lập quyền sở hữu nhà nước, các chứng từ cũng như các quy định của pháp luật về đất đai không quy định nhà nước chỉ sử dụng khu đất để làm trường học. Vì thế, đề nghị trả lại đất của bà Một không có cơ sở xem xét giải quyết.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI